Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Để có một chim trĩ giống tốt thì có nhiều điều bạn cần phải tìm hiểu, tuy nhiên điều đầu tiên bạn cần lưu ý là hãy chú ý trong khâu chọn trứng chim trĩ để ấp. Bài viết này sẽ đưa ra 2 cách chọn trứng chim trĩ bằng trứng để ấp hiệu quả, đảm bảo chất lượng và cho chim trĩ con khỏe mạnh, sinh trưởng tốt.

Cách chọn trứng chim trĩ bằng quan sát vỏ

Chọn trứng chim trĩ bạn nên loại bỏ những loại trứng quá to, hay quá nhỏ, méo mó, xù xì, rạn dập thì bạn không nên cho vào để ấp. Vì những loại trứng này nở kém, chất lượng chim con thấp sẽ không thể làm giống. Dưới đây là một số ảnh minh họa, lưu ý trứng bên trái là trứng đạt chuẩn 27- 31g.

cách chọn trứng chim trĩ

Trứng bên phải quá dài so với tiêu chuẩn

cách chọn trứng chim trĩ

Trứng bên phải quá to so với tiêu chuẩn

cách chọn trứng chim trĩ

Trứng quá tròn và ngắn so với tiêu chuẩn

Ngoài ra, trứng quá dài hay quá tròn cũng không nên chọn vào ấp vì tỷ lệ lòng trắng và đỏ chênh lệnh nhau quá nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn trứng có khối lượng từ 27 – 31g.

cách chọn trứng chim trĩ

Khi đặt các quả trứng cạnh nhau ta có thể thấy rõ sự khác biệt

cách chọn trứng chim trĩ

Kích thước thật của hai quả trứng chim trĩ khi đặt cạnh trứng gà

Đặc biệt, bạn nên chọn  những trứng sạch, loại bỏ những trứng dơ bẩn, có dính phân, dính máu hoặc dính trứng vỡ trên một diện tích rộng, vì đây là môi trường rất dễ sinh sôi vi khuẩn, các mầm bệnh cũng có thể phát triển từ đây. Hơn nữa, một phần lớn bề mặt của trứng đã bị chất bẩn bao phủ nên quá trình trao đổi chất của phôi sẽ bị ảnh hưởng và cho kết quả xấu.

Chọn trứng chim trĩ bằng cách soi đèn

Sau khi kiểm tra ngoại hình để chọn loại bớt trứng không đủ tiêu chuẩn ấp cần soi đèn kiểm tra để phát hiện và loại bỏ những trứng sau đây:

  • Trứng rạn dập, vì trong quá trình ấp chỗ rạn nứt sẽ tạo khe hở để vi khuẩn xâm nhập vào bên trong gây thối. Bên cạnh đó, tỷ lệ mất nước loại trứng này thường lớn, sẽ dẫn đến tỷ lệ phôi chết cao.
  • Trứng có lòng đỏ không nằm ở vị trí giữa, có dị vật, cục máu bên trong.
  • Trứng có buồng khí nằm không đúng vị trí (buồng khí không ở đầu to, buồng khí di động hoặc rung động đều), kích thước buồng khí quá lớn.
cách chọn trứng chim trĩ

Buồng khí nằm không đúng vị trí

Cách chọn trứng chim trĩ để ấp cũng giống như lúc bạn chọn trứng gà vịt, tuy nhiên đây là loại chim quý hiếm nên bạn cần phải lưu ý trong cách chọn chim giống. Chọn được trứng tốt sẽ giúp bạn đảm bảo tỷ lệ nở cao, chim non khỏe mạnh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm seri các bài viết về cách ấp trứng chim trĩ của chúng tôi.

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.