Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Chim trĩ đỏ vốn được xem là một trong những loài chim đem lại nguồn thu nhập cao cho bà con nông dân. Nhờ áp dụng những phương pháp nuôi mới, cùng với công nghệ máy móc thiết bị hiện đại nên năng suất sinh sản của chim trĩ ngày càng tăng cao, mỗi năm một con có thể đẻ trên 150 trứng. Chính vì vậy, mà ngày càng nhiều hộ nông dân mong muốn phát triển mô hình nuôi chim trĩ này. Tuy nhiên, việc nhân giống chim trĩ đỏ gặp rất nhiều khó khăn khi bà con không có nhiều kinh nghiệm trong bảo quản trứng chim trĩ đỏ dẫn đến chất lượng trứng không được tốt. Đến khi ấp thì trứng không nở hoặc khi nở thì chim trĩ giống cũng không khỏe mạnh.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản trứng chim trĩ được lâu mà không phải ai cũng biết.

bảo quản trứng chim trĩ đỏ

Bảo quản trứng chim trĩ đỏ ở nhiệt độ thích hợp giúp tăng tỉ lệ nở

Hướng dẫn bảo quản trứng chim trĩ đỏ để ấp đúng, giúp tỉ lệ nở cao

Việc thu gom và bảo quản trứng chim trĩ tưởng chừng như đơn giản, tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao nhất thì không hề đơn giản. Hudofarm xin đưa ra một số khuyến cáo sau đây để giúp bà đạt được tỉ lệ trứng nở cao nhất.

Quá trình thu gom trứng chim trĩ

Sau khi chim trĩ đỏ đẻ bà con nông dân nên tiến hành gom trứng luôn để tránh bị bẩn. Trong quá trình thu gom trứng nhẹ nhàng cẩn thận để tránh xô vỡ, nứt vỏ, không xếp chồng lên nhau.

Nếu trứng chim trĩ bị bẩn, lau nhẹ bằng khăn mềm cho thật sạch. Bên ngoài trứng chim trĩ mới đẻ có 1 lớp phấn mỏng các tác dụng chống lại vi khuẩn xâm nhập gây hỏng trứng, bà con không nên lau mạnh tay hoặc rửa bằng nước.

Phân loại trứng chim trĩ

Trứng trước khi đưa vào bảo quản phải được phân loại, chỉ chọn những trứng đạt tiêu chuẩn ấp mới đưa vào bảo quản. Phòng bảo quản phải tối, không có ánh sáng lọt vào. Đồng thời bảo quản trứng phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Xếp trứng chim trĩ

Trong điều kiện chăn nuôi nhỏ lẻ có thể xếp trứng vào rổ hoặc giá có lót trấu tránh cho trứng bị giập nát. Nhưng nếu bà con chăn nuôi quy mô lớn thì nên cho trứng cho vào khay chuyên dụng, xếp khay nghiêng góc 30 độ, đầu to (đầu buồng khí) hướng lên trên. Đảo trứng 1 lần/ngày (đảo ngược lại 180 độ).

Nhiệt độ cho trứng chim trĩ

Nhiệt độ bảo quản trứng chim trĩ ấp tốt nhất là từ 15 – 20 độ C, có thể bảo quản trứng được 7 – 14 ngày. Trong trường hợp bảo quản trứng dưới 3 ngày có thể bảo quản trứng trong điều kiện nhiệt độ phòng.

Ẩm độ của trứng chim trĩ

Ẩm độ thích hợp để bảo quản trứng là 75%. Ghi chú: Trứng đưa khỏi phòng bảo quản phải được làm ấm trở lại bằng cách xếp lên giá ở phòng ấp 6-10 giờ trước khi đưa trứng vào máy ấp, nhằm tránh stress do nhiệt độ chênh lệch.

Một số cách bảo quản trứng chim trĩ ở nhà bạn có thể áp dụng khác như:

  • Để trứng chim trĩ vào gầm giường, ở đây thường có nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, nhớ đảo trứng ít nhất 1 lần.
  • Bọc giấy và để vào ngăn mát của tủ lạnh
  • Đặt trứng chim trĩ vào khay cát ẩm và để nơi thoáng mát, tối.

Bảo quản trứng đúng cách sẽ nâng cao hiệu quả trong quá trình ấp, bà con nông dân nên thực hiện theo những khuyến cáo bên trên để đạt tỉ lệ nở cao nhất. Hudofarm chúc bà con nông dân chăn nuôi thành công.

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.