Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Bạn đang thắc mắc tại sao lại phải sử dụng máy nở riêng trong khi đã dùng 1 máy để ấp trứng? Cách ấp trứng chim trĩ khi dùng máy ấp trứng?

Thật ra có 2 PHƯƠNG PHÁP để dử dụng máy ấp trứng:  ấp trứng đơn kì và ấp trứng đa kì. Và trong mô hình nuôi nhân tạo ở Hudofarm thì trang trại sử dụng phương pháp ấp đa kì.

Ấp trứng đa kì là gì?

Phương pháp này có ưu điểm là khả năng ấp trứng liên tục quanh năm, với số lượng lớn có khi lên đến 5000 trứng/máy. Bạn có thể có thêm trứng mới vào mỗi ngày đến khi đầy hết các khay, chính vì khả năng ấp trứng linh hoạt như vậy mà có thể đảm bảo lượng trứng nở ổn định vào mỗi tháng, chuẩn bị cho một lứa chim trĩ mới tiếp theo. Sử dụng máy ấp đa kì rất phù hợp cho những trang trại cần ấp trứng số lượng lớn vì khá ổn định về phần trăm trứng nở thành công, so với máy đơn kì (mỗi lần chỉ có thể ấp một đợt trứng xuyên suốt cho đến khi trứng nở).

Sử dụng thế nào cho hợp lí?

Để giảm thiểu tối đa công sức và thời gian chăm sóc, bạn nên sử dụng 2 máy ấp đa kì song song, máy 1 dùng để ấp giai đoạn từ 1 – 18 ngày, sau đó chuyển sang máy nở. Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ cố định phù hợp theo giai đoạn ấp cho 2 máy này, riêng ở máy 2 thì nên tắt chức năng đảo trứng.

Việc vệ sinh sẽ đơn giản hơn nhiều, bạn chỉ cần dọn dẹp sạch sẽ máy số 2, vì khi trứng nở các vỏ trứng, nhau trứng rơi ra sẽ làm máy bị bẩn, thời gian chờ đến lượt trứng mới nở của máy 2 từ 3-5 ngày nên bạn có thể chủ động trong khâu khử trùng máy. Trong khi máy số 1 tiếp tục thực hiện việc ấp trứng, liên tục không bị gián đoạn.

Chúng tôi đã có một bài viết về sử dụng máy ấp, bạn có thể xem lại ở đường link cuối bài. Còn trong bài viết này chúng tôi viết về giai đoạn 2 của việc ấp trứng, đó là chuyển trứng sang máy nở.

>> Trứng chim trĩ với ba bài thuốc chữa bệnh đơn giản, hiệu quả

Cách ấp trứng chim trĩ khi chuyển trứng sang máy nở

– Theo thứ tự, đưa các khay nở có trứng vào vị trí của nó trong máy. Khi cầm khay nở có trứng đưa vào máy phải hết sức cẩn thận vì lúc này vỏ trứng rất giòn và đã mỏng đi nhiều, hơn nữa khay nở rộng hơn nên trứng có thể lăn qua lăn lại ở bên trong va vào nhau làm rạn vỏ. Vì vậy tất cả mọi thao tác phải làm từ từ, nhẹ nhàng. Trước khi cầm khay lên tốt nhất nên dồn hết trứng về một đầu khay và cầm hơi nghiêng về phía đó để trứng khỏi lăn va vào nhau. Nếu không dồn trứng về một phía thì phải cầm khay thật cân bằng.

– Khi đã chuyển các khay trứng vào đầy một bên máy nở thì đóng cửa bên đó và mở cửa bên còn lại rồi tiếp tục chuyển trứng vào. Máy nở vẫn chạy liên tục trong khi tiến hành chuyển trứng (nhưng tắt ẩm).

– Chuyển xong phải lấy nắp lưới đậy lên các khay trên cùng để chim con khi nở khỏi nhảy ra và đẩy các mép khay cho bằng nhau. Khi chuyển trứng từ máy ấp sang máy nở phải đổi vị trí các khay – dưới lên trên, trong ra ngoài v.v… – Sau khi đã chuyển hết trứng vào máy nở, đóng cửa máy và lỗ thoát khí cho nhiệt tăng lên.

cách ấp trứng chim trĩ

Trứng được đánh số trước khi cho vào máy

Vệ sinh công cụ vận chuyển trứng

– Đưa xe chở khay ấp và các dụng cụ khác ra khu vực, cọ rửa để vệ sinh.

– Thu dọn, cọ rửa khu vực chuyển trứng. Sau đó lau lại bằng formol 2% hoặc crezin 3%.

– Theo dõi nhiệt độ của máy nở. Khi máy đạt nhiệt độ yêu cầu thì cho bộ phận tạo ẩm hoạt động trở lại.

– Khi máy đạt cả nhiệt độ và độ ẩm theo yêu cầu, phải tiến hành xông sát trùng cho máy nở có trứng. Liều lượng xông là 9 g thuốc tím, 18 ml formol/1m3 và xông trong 20 phút.

– Hết thời gian xông phải mở cửa máy và lỗ thoát khí để hơi xông thoát ra hết rồi mới đóng cửa lại.

*Chú ý: trong trường hợp khi chuyển trứng sang máy nở mà đã có khoảng 10% số trứng (hoặc hơn đã mổ vỏ) thì không nên xông sát trùng nữa.

Lấy chim ra khỏi máy nở

– Trước khi lấy chim trĩ ra khỏi máy cần tắt công tắc cho bộ phận tạo độ ẩm ngừng hoạt động.

– Lần lượt rút khay ra khỏi máy, đặt lên bàn rồi tiến hành chọn chim con.

– Nhặt trứng không nở ra khay.

– Khi đã đưa hết chim con ra khỏi máy thì tắt máy để thu gọn vệ sinh, cọ rửa và xông khử trùng.

* Ghi chú: Chim con nở ra để lâu trong máy không cho ăn uống được sẽ khô chân khó nuôi. Do đó ta phải đưa chúng ra khỏi máy ấp sang ô úm trước 6 giờ.

cách ấp trứng chim trĩ

Chim trĩ non nở sớm từ trong máy

Xem lại các bài viết liên quan về kỹ thuật ấp trứng chim trĩ tại đây:

 

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.