Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Chim trĩ đỏ vốn là loài động vật hoang dã,khi chưa đến thời điểm sinh sản,trĩ trống và trĩ mái sống riêng lẽ với nhau.Chỉ đến mùa sinh sản thì những chim trĩ mới tìm nhau để kết đôi, và cùng sống chung với nhau cho đến hết mùa sinh sản. Vậy khi đem về nhân giống trong môi trường nhân tạo thì cách nuôi chim trĩ sinh sản có gì khác?

Cách nuôi chim trĩ sinh sản như thế nào?

Thời gian chim trĩ đỏ bắt đầu kết đôi với nhau là đầu mùa xuân.Trĩ trống sẽ tìm cho mình một lạnh đọa thổ tách biệt để xây tổ ấm cho chúng.Chúng sẽ bắt đầu giao phối với nhau,cho đến tháng tư,tháng năm thì mùa sinh sản bắt đầu thì chúng mới tính chuyện nằm ổ.Giai đoạn này trĩ trống sẽ lo canh giữ lãnh địa của mình,không cho bất kì kẻ thù nào có thể xâm hại hay xâm chiếm đến lãnh địa.

Thỉnh thoảng trĩ trống cũng cất cao tiếng gáy với mục đích đe dọa kẻ thù,với ngụ ý cần phải tránh xa nơi này,nếu thấy có chim trĩ trống nào lạ xâm nhập thì nó sẽ xáp lại cắn mỗ đối phương,đá túi bụi cho đến khi chim trĩ lạ chạy trốn mới thôi….

Trong khi đó,trĩ mái cả ngày bận rộn với việc phải tìm cho mình một nơi để có thể ưng ý làm ổ cho mình.Nơi ấp của trĩ phải là nơi chỗ đất lõm,sau đó chúng sẽ tha về một số lá khô để lấp chỗ lõm đó.Trước khi sinh quả trứng,trĩ mái thường sẽ rứt một ít lông ngực của mình để lót vào đó,để cho trứng chim trĩ được nằm êm,như một lớp bảo vệ…

cách nuôi chim trĩ sinh sản
Chim trĩ bắt đầu sinh sản khi được 8 tháng tuổi

Bạn có biết chim trĩ sinh sản như thế nào?

Trĩ mái tự biết làm ổ đẻ trúng của mình,rồi nằm ấp trứng khoảng 23,24 ngày trứng mới nở.Khi con chim trĩ non cứng cáp,có thể tự lo cho mình thì chim trĩ mái mới rời khỏi ổ của mình.Trong đời sống hoang dã, suốt mùa sinh sản, trĩ mái chỉ đẻ có mỗi một lứa trứng, và số trứng cũng không nhiều, chỉ độ chục rưỡi quả mà thôi.

Còn đối với trĩ nuôi chuồng,theo kinh nghiệm cho chúng nhìn thấy, đến mùa sinh sản chim trĩ mái không biết làm ổ, dù chủ nuôi rất cẩn thận để sẵn trong chuồng những thứ vật liệu như lá khô, cành cây  khô nhỏ để nó có sẵn mà làm ổ đẻ. Đã thế, dù chủ nuôi có lót ổ sẵn ổ đặt ở góc chuồng, chim trĩ mái vẫn không chịu vào ổ nằm đẻ …Được hay, trĩ mái nuôi chuồng, khi đau bụng lúc sắp đẻ nó đứng ở đâu đẻ đại ngay ở đó.

Những trĩ trống ,trĩ mái nào còn có khả năng sinh sản tốt ta nên tiếp tục nuôi chúng. Chỉ khi nào trĩ trống già nua, chậm chạp, trong việc phối giống, trứng lại thiếu cồ, và trĩ mái có năng suất chất lượng trứng quá thấp, nuôi thêm không lợi nhuận thì mới loại ra vỗ béo để bán thịt.

Ấp trứng chim trĩ

Do trĩ mái nuôi trong chuồng chỉ biết đẻ trứng, không con nào biết ấp, nên trứng chim trĩ được ấp theo hai cách sau đây:

Ấp vú

Là nhờ vật nuôi khác ấp trứng hộ. Cách ấp này đã được nhiều người áp dụng từ lâu. Vật nuôi làm vú để ấp trứng chim trĩ là bồ câu, gà tre, gà ta hay gà Tàu.Việc gởi trứng trĩ cho bồ câu vú ấp hộ là chờ cơ hội  bồ câu vừa đẻ xong lứa trứng của nó thì ta lấy hết số trứng của nó ra khỏi ổ, thay vào đó vài ba trứng chim trĩ để nhờ nó ấp hộ. Riêng gà mái làm vú nuôi, cũng phải chờ gà mái vừa đẻ xong lứa trứng của nó, miệng gà mẹ không ngớt kêu cục … cục … có hiện tượng đòi ấp thì ta mới thay hết trứng gà trong ổ bằng trứng chim trĩ để nhờ ấp hộ.

Đến ngày chim trĩ con nở, để tránh bị chim vú hộ và gà vú hộ đạp chết, nên dời hết số trĩ con này sang chuồng khác úm mà nuôi.

Ấp máy

Dành cho nếu số lượng trứng chim trĩ khá nhiều,thì ta nên chọn máy ấp trứng tiện lợi hơn.Máy ấp trứng có nhiều loại lớn nhỏ, tuỳ thuộc theo nhu cầu mà người mua loại máy hợp với mình mà dùng.

Trong khoảng thời gian 23 ngày ấp trứng chim trĩ bằng máy ấp, thỉnh thoảng ta cần theo dõi nhiệt độ và độ ẩm trong máy điều chỉnh cho phù hợp là được.

Trĩ con dù được ấp máy nhưng khi nở ra cũng yếu sức, chúng cần ở lại trong máy ấp thêm vài ngày, sau đó mới dời sang chuồng khác úm để nuôi tiếp.

>> Xem thêm một số phương pháp nuôi chim trĩ khác:

Cách làm chuồng nuôi chim trĩ đạt được chất lượng thịt tốt

Hướng dẫn cách vệ sinh chuồng trại nuôi chim trĩ thịt mang lại hiệu quả

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.