Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Chim trĩ cũng giống như một số loại gia cầm khác thường mắc phải các bệnh do vi trùng, vi khuẩn, ký sinh trùng gây ra…Dưới đây là một số bệnh mà bạn có thể gặp phải ở chim trĩ non, hiểu rõ để có các biện pháp phòng tránh tốt nhất.

Bệnh cầu trùng

Bệnh cầu trùng là gì?

Là do ký sinh trùng Coccidie gây ra, nó thường xảy ra với những loại chim trĩ có 2 tháng tuổi, do sức đề kháng của chim trĩ chưa cao. Trứng và ký sinh trùng Coccidie sống ký sinh rất dai ở tế bào niêm mạc ruột non của trĩ, làm ruột bị mỏng dần dẫn đến đứt mạch máu gây xuất huyết khiến trĩ bị chết.

Đường lây bệnh

Bệnh cầu trùng lây lan qua đường tiêu hóa. Ký sinh trùng Coccidie sống và đẻ trứng trong ruột của trĩ bệnh, sau đó các trứng này theo phân ra ngoài. Những con chim trĩ nào có sức đề kháng yếu uống phải, ăn phải thức ăn này sẽ bị mắc bệnh cầu trùng.

Triệu chứng của trĩ bị bệnh cầu trùng rất dễ biết

Triệu chứng bạn có thể là hình dáng bên ngoài rất ủ rũ, lông xù, bỏ ăn nhưng uống nhiều nước, bị tiêu chảy, trong phân có lẫn máu và chất nhờn. Nếu lâu ngày không chữa trị kịp thời, chim trĩ sẽ kiệt sức dần và chết vài ngày sau đó.

Cách phòng bệnh cầu trùng

Nếu bạn nuôi chim trĩ trong chuồng mà mặt đáy đóng bằng lưới kẽm, phân trĩ sẽ lọt hết xuống máng phân bên dưới thì trĩ nuôi trong chuồng sẽ không bị bệnh này vì không ăn phân của nhau. Lưu ý: Bệnh cầu trùng chưa có thuốc đặc trị, vì vậy cách phòng ngừa tốt nhất là giữ vệ sinh thức ăn, nước uống, giữ vệ sinh chuồng trại thật tốt.

> Bạn có thể tìm hiểu bài viết này: Tìm hiểu 12 tập tính của chim trĩ để có phương pháp nuôi tốt hơn

chim trĩ non

Chim trĩ mới nở

Bệnh E.Coli

Cũng giống như bệnh cầu trùng bệnh E.Coli chỉ giết hại trĩ con và lây lan qua đường tiêu hoá. Trĩ con bị bệnh là do ăn uống thức ăn dơ bẩn và ăn quá nhiều đạm động vật nên không tiêu hoá hết được, từ đó sinh ra bệnh viêm ruột.

Triệu chứng

Chim trĩ con có cơ thể yếu, rã rượi, cả ngày ủ rũ thu mình vào 1 góc chuồng chứ không khỏe mạnh như các con chim trĩ khác. Nếu bệnh nặng chim trĩ có thể bỏ ăn, đi phân lỏng và trắng. Sau một vài ngày, nếu bệnh nặng chim trĩ sẽ dần bị kiệt sức mà chết.

Cách phòng ngừa bệnh E.Coli

Cách phòng trị bệnh chim trĩ E.Coli hiệu quả nhất là trong 1, 2 tháng tuổi đầu ta nên nuôi trĩ trong chuồng có sàn lưới kẽm. Bên cạnh đó, bạn không nên cho trĩ ăn thức ăn quá nhiều đạm, nhất là đạm động vật khó tiêu. Hoặc bạn có thể cho chim trĩ uống thuốc kháng sinh Aureomycine để tăng sức đề kháng.

Bệnh sên lãi

Triệu chứng cho chim trĩ non bị bệnh sên lãi

Nếu chim trĩ bị bệnh sên lãi thì sẽ có những biểu hiện như chim chậm lớn, lông xù, không năng động, lù. Nếu bệnh nặng hơn thì chim trĩ non sẽ đứng không vững, có khi còn quay mòng mòng như bị động kinh rồi té lăn quay xuống đất.

Cách phòng ngừa bệnh sên lãi

Cách tốt nhất phòng ngừa bệnh này là nên nuôi chim trĩ trong chuồng có mặt sàn căng lưới kẽm để phân trĩ lọt hết xuống máng phân. Cách này thì chim trĩ sẽ không ăn trứng lãi mà sinh bệnh. Đặc biệt, với khu vực chuồng trại thì bạn cần phải giữ gìn vệ sinh thật tốt bằng cách quét dọn thường xuyên.

Bệnh rận mạt

Bệnh rận mạt thường nguyên nhân là do chuồng trại dơ bẩn, không hợp vệ sinh. Nếu chuồng bạn không quay về hướng Đông hay Đông Nam, không nhận được ánh nắng hắt vào chuồng thì rất dễ sinh bệnh. Hoặc chuồng nuôi chim trĩ không thông thoáng mà ẩm thấp tạo cơ hội rất tốt cho rận mạt xâm nhập vào bộ lông chim trĩ hút máu chim.

Cách phòng ngừa tốt nhất để ngăn chặn loại bệnh này là thường xuyên làm vệ sinh chuồng trại thật sạch. Hãy xây chuồng và để chim trĩ hàng ngày tiếp xúc với ánh nắng ban mai, tắm cát để xua đuổi hết rận mạt sống trên thân nó.

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ biết cách phòng ngừa và nuôi chim trĩ non vượt qua những căn bệnh nguy hiểm.

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.