Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Để công cuộc nuôi chim trĩ được hiệu quả và không bị các loại bệnh thì bạn nên tìm hiểu cách phòng và trị bệnh cho chim trĩ qua các thời kỳ khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cách phòng bệnh và trị bệnh thường gặp cho chim trĩ.

Bạn có thể tìm hiểu bài viết này: Tìm hiểu 12 tập tính của chim trĩ để có phương pháp nuôi tốt hơn

trị bệnh cho chim trĩ

Chim trĩ thường hay bị bệnh gì?

Cách phòng bệnh, trị bệnh cho chim trĩ hiệu quả

  • Với những loại chim trĩ giống mới nở thì bạn nên sử dụng các thuốc kháng sinh đặc trị Ecoli hòa vào với nước uống với liều lượng bằng 2 lần so với hướng dẫn trên bao bì.
  • Khi chim đến 5 -7 ngày tuổi thì bạn nên tiến hành nhỏ mắt, múi bằng vaccin Lasota. Mỗi cá thể chim nhỏ từ 1 – 2 giọt ( nhỏ 2 lần, lần sau cách lần trước 15 ngày )
  • Khi chim đến 2 tuần tuổi thì bạn nên dùng Vaccin Gum để uống.
  • Khi chim đến độ tuổi 2 đến 2,5 tháng tuổi bạn nên tim Vaccin chủng Newcastle và Vaccin tụ huyết trùng.

Vị trí tiêm:

Vị trí tiêm của gà thường là dưới ức, tiêm dưới da vào ức , lườn chim. Đặc biệt, bạn không nên tiêm vào bắp chim có thể dẫn đến hiện tượng liệt chim nếu tiêm không đúng kỹ thuật. Với các dạng cúm gia cầm, tiêm phòng theo lịch cụ thể của từng địa phương.

Các bệnh thường gặp khi nuôi chim trĩ đỏ :

Bệnh tiêu chảy, Ecoli

Chủ yếu xảy ra sau quá trình vận chuyển hoặc môi trường nuôi không đảm bảo. Cách trị là bạn nên dùng vaccin đặc trị Ecoli cho gia cầm tiêm hoặc cho uống ( liều lượng bằng 2,5 lần hướng dẫn trên bao bì ).

Bệnh về đường hô hấp ( hen phổi , nấm phổi )

Biểu hiện: Chim trĩ thường có hiện tượng thở khò khè, chảy nước mũi, thở ngáp rồi chết. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh này là do thay đổi thời tiết, hoặc mật đồ nuôi dày.

Cách trị: Dùng thuốc đặc trị hen của gà nhỏ trực tiếp với liều dùng bằng 2 lần hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Điều chỉnh lại mật độ nuôi, vệ sinh chuồng nuôi bằng thuốc khử trùng.

trị bệnh cho chim trĩ

Một vài cách phòng bệnh cho chim trĩ

Bệnh đau mắt ( sưng mặt )

Biểu hiện: Biểu hiện của bệnh đau mắt của chim trĩ là mắt chim có màng đục, 1 trong hai bên má sưng. Chim bị mù dẫn đến không thể tự ăn, uống được mà chết.

Cách trị: Dùng thuốc nhỏ mắt của người nhỏ từ 3 – 5 giọt. Kết hợp với tiêm nếu phát hiện trong mắt có giun, sán.

Ngoài ra, trong quá trình nuôi chim trĩ thường mắc 1 số bệnh khác ít thấy biểu hiện trên gia cầm thông dụng. Để đảm bảo tỉ lệ nuôi thành công thì khâu vệ sinh chuồng trại là 1 yếu tố rất quan trọng.

Nếu bạn là người mới bắt đầu nuôi chim, bạn nên tìm hiểu về kỹ thuật làm chuồng nuôi chim với seri bài viết của chúng tôi:

–  Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim trĩ từ 1 – 4 tuần tuổi

–  Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim trĩ từ 5 – 12 tuần tuổi

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.