Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Trứng gia cầm các loại từ kích thước nhỏ như trứng cút, hay to như trứng vịt, trứng ngỗng, trứng đà điểu đều đem lại giá trị dinh dưỡng khá cao.  Nếu chế biến trứng đúng cách chúng ta mới có thể hấp thu hoàn toàn các chất dinh dưỡng từ trứng.

chế biến trứng

Trứng chim trĩ và trứng gà (rổ xanh) mới thu hoạch tại Hudofarm

Trong trứng chứa những dưỡng chất nào?

Không thua kém gì so với những loại thịt động vật khác, trong trứng có đầy đủ chất đạm, chất khoáng, vitamin, các loại men, và hoocmon. Trứng gồm có lòng trắng và lòng đỏ, trong đó tỉ lệ các chất dinh dưỡng như sau: lòng đỏ là phần quan trọng vì nó tập trung nhiều dinh dưỡng nhất: 13,6% đạm chứa thành phần acid amin tốt nhất , 1,6% chất khoáng, 29,8% chất béo; Lòng trắng chủ yếu là nước, 10,3% đạm, chất béo và chất khoáng không cao.

Những thành phần này là những dưỡng chất có lợi cho thể chất, đặc biệt với chiều cao và cân nặng của trẻ nhỏ.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết chế biến trứng đúng cách để biến trứng trở thành một loạt thực phẩm thực sự có giá trị. Bài viết dưới đây chia sẻ những cách chế biến trứng có lợi nhất đối với việc hấp thụ dinh dưỡng cơ thể

chế biến trứng

Thành phần dình dưỡng trong trứng

>> Xem thêm:

Thực hư việc dùng Trứng chim trĩ đối với người bệnh đau ốm

Trứng chim trĩ có tác dụng rất gì với các trẻ biếng ăn

Sự thật về công dụng của trứng chim trĩ đối với phụ nữ mang thai

Công dụng trứng chim trĩ với sức khỏe con người

Không nên chế biến trứng theo những cách nào?

Có phải trứng sống bổ dưỡng hơn trứng chín?

Đã từng có quạn niệm cho rằng ăn trứng sống sẽ bảo toàn các chất dinh dưỡng trong trứng, so với trứng luộc.  Ăn trứng sống có tác dụng nhuận phổi, thông giọng. Tuy nhiên, nên nhớ trứng sống đã từng đi qua ống sinh dục của gà nên trên vỏ trứng có rất nhiều vi khuẩn, nhất là vi khuẩn salmonella gây ngộ độc. Ngoài ra ở trứng có chất Biotin ở cả lòng đỏ và lòng trắng. Biotin là vitamin B, có vai trò trong việc sản xuất năng lượng cung cấp cho cơ thể

Trong lòng trắng trứng khi còn sống, Biotin này kết hợp một protein Avidin làm mất đi hoạt tính của Biotin trong cơ thể. Phức hợp Biotin-Avidin không thể tiêu hóa bởi men trong dạ dày, chỉ khi nấu chín ở 80 độ C mới có thể tách ra được. Nên khi ăn trứng sống một thời gian dài, gây thiếu Biotin sẽ gây ra tình trạng: chán ăn, suy nhược, đau cơ, viêm da

chế biến trứng

Ăn trứng sống có tốt như bạn nghĩ?

Chiên trứng ở nhiệt độ nào thì thích hợp?

Trứng chiên hay ốp la với lửa to có thể làm cháy xém mặt ngoài nhưng bên trong lại chưa chín, lòng trắng trứng bị cháy thì càng khó hấp thu hơn, do đã tiêu hủy các Vitamin B1, B2, còn lòng đỏ thì có thể dưa diệt hết vi khuẩn. Vậy nên khi muốn chiên trứng hoặc ốp trứng nên chiên với lửa vừa, thời gian đủ lâu để lòng đỏ chín nhằm diệt hết vi khuẩn

Trứng gia cầm nhất là trứng gà ăn sống thì chỉ hấp thụ được 40%, còn trứng chiên là 98,5%, trứng ốp la là 85%, riêng trứng luộc thì cao nhất với 100%. Đến đây chắc bạn đã biết chế biến trứng theo cách nào thì bảo vệ chất dinh dưỡng nhiều nhất rồi. Nhưng luộc một quả trứng đúng cách bạn đã biết chưa?

chế biến trứng

Chiên trứng cháy xém cạnh làm khả năng tiêu hóa

Những lưu ý trước khi luộc trứng

Nhiều người lầm tưởng chỉ cần cho trứng vào nước rồi đun sôi đến khi chín là được, thậm chí đợi nước sôi mới cho trứng vào. Luộc trứng sai cách có thể làm trứng bị vỡ và mất chất dinh dưỡng. Một số mẹo sao có thể giúp bạn chế biến trứng bằng cách luộc

Trước khi luộc trứng:

  • Nếu bạn dùng tủ lạnh để trữ trứng, hãy để trứng ra ngoài 15 – 20 phút để trứng bay hơi lạnh, nếu không khi cho vào luộc trứng sẽ bị nứt vỏ
  • Thả trứng vào nồi nước, canh sao cho nước ngập trứng 2 – 3cm. Nước quá ít làm protein trong trứng kết tủa khó hấp thu. Không đậy nắp và không đun với lửa to. Muốn trứng nhanh chín thì cho thêm chút muối
  • Trước khi luộc, dùng muỗng khuấy trứng theo chiều kim đồng hồ. Nước sẽ giúp lòng đỏ trứng nằm ở giữa, khi luộc xong cắt ra sẽ rất đẹp mắt
  • Để thử xem trứng đã chín hay chưa hãy dùng đũa để gắp. Nếu gắp trứng lên được nghĩa là trứng đã chín
  • Dùng muỗng vớt trứng, thả vào nước lạnh 10-15p cho trứng nhanh nguội, vỏ sẽ dễ lột hơn rất nhiều và không bị dính vào vỏ trứng.

>> Xem thêm: Bật mí cách bảo quản trứng chim trĩ đỏ mà không phải ai cũng biết

chế biến trứng

Thời gian thích hợp để bạn luộc trứng

Hudofarm có đến 3 cách để chế biến trứng gia cầm bằng cách luộc

Cách 1:

Bắt đầu luộc với lửa to, khi nước sôi thì tắt rồi đậy nắp nồi, ngâm trứng trong 12-15p. Sau đó vớt trứng ra cho vào nước lạnh. Trứng sau khi luộc sẽ có lòng đào, màu vàng tươi, do nước lạnh làm trứng nguội nhanh mà lòng đỏ không bị chín quá.

Cách 2:

Cho trứng vào nước đun tới khi nước sôi, sau đó vặn lửa nhỏ tiếp tục đun thêm 2 phút, rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Trứng sẽ chín tới, lòng đỏ cũng không bị quá bột, quá khô, nên dễ hấp thụ hơn. Nên cho thêm muối khi đun sẽ không bị vỡ.

Cách 3:

Khi nước bắt đầu sôi, vặn nhỏ lửa và canh giờ:

  • Luộc trong 3-4 phút để trứng lòng đào (trứng gà tươi thì mới áp dụng kiểu này)
  • Nếu muốn lòng trắng trứng chín kỹ hãy luộc trong 5-6p (lòng đỏ chín mềm)
  • Luộc từ 8-10 phút, trứng chín 100%, lòng đỏ màu vàng nhạt

LƯU Ý: không nên luộc trứng quá lâu sẽ làm lòng đỏ bị khô, bột. Chất dinh dưỡng cũng vì thế khó hấp thụ. Nhưng nếu trứng không chín cũng không tốt vì còn rất nhiều vi khuẩn.

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.