Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Trước khi đưa trứng chim trĩ vào lò ấp, trứng chim trĩ để bên ngoài có thể đã bị một số vi khuẩn xâm nhập có thể gây hỏng trứng trong quá trình ấp. Bài viết sau đây có hai bước cần lưu ý cho bạn nên thực hiện trước khi ấp trứng chim trĩ bằng máy.

>> Bạn có bở lỡ bước nào không: Hai cách chọn trứng chim trĩ để ấp hiệu quả – Kỹ thuật ấp trứng 1

Xử lý trứng ấp

Trước khi đưa trứng vào ấp phải xông khử trùng bằng formon, thuốc tím diệt vi khuẩn, nếu trứng không được xông, vi khuẩn lưu giữ trên vỏ trứng, thì khi đưa trứng vào máy sẽ tạo điều kiện xâm nhập vào các trứng khác, làm tăng tỉ lệ trứng thối và gây chết phôi bởi lượng Amoniac (NH3), H2S tăng gây ngộ độc cho hàng loạt trứng trong máy ấp.

Phương pháp xông trứng

Lần lượt đặt các khay trứng vào trong khoang kín có cánh cửa hoặc xông vào tủ ấp. Liều lượng: cứ mỗi 1m3 buồng xông cần 17,5g thuốc tím cho vào một khay nhỏ có đường kính 30 cm, đong 35 ml formon và 35ml nước hòa với khay đã có thuốc tím, đóng cửa 30 phút rồi từ từ mở cửa ra.

>> Bảng giá chim trĩ đỏ giống ở Hudofarm có gì đặc biệt so với thị trường?

Xếp trứng vào khay

Khi xếp trứng vào khay bạn nên chú ý hướng xếp trứng để tạo điều kiện thuận lợi cho trứng phát triển nhất. Không phải ngẫu nhiên mà trứng có 1 đầu to, một đầu nhỏ. Buồng khí ở đầu to có tác dụng cung cấp thêm oxy để phôi phát triển trong khi ấp

– Bạn cần lưu lý khi xếp trứng, nên xếp trứng chim trĩ nghiêng hoặc thẳng đứng trong khay. Trứng tựa lên nhau 45 – 90 độ đầu to là đầu có buồng khí được xếp quay lên trên.
– Đối với máy ấp đa kỳ khay trứng ấp trước để phía trên, khay ấp sau để phía dưới.

ấp trứng chim trĩ

Trứng chim trĩ được đánh dấu trước khi xử lý

Vậy vì sao bạn phải xếp trứng thẳng đứng thay vì nằm nghiêng khi ấp trứng chim trĩ?

Trong tự nhiên khi chim trĩ mái ấp trứng, trứng cũng nằm một cách ngẫu nhiên và vẫn có thể nở như bình thường. Nhưng tỉ lệ trứng nở tự khi ấp trong tự nhiên là khá thấp, do nhiệt độ không dàn trải đều, trong lúc ấp có trứng sẽ bị đẩy ra phía ngoài, nên không nhận đủ nhiệt độ. Trong quá trình hình thành trứng, do đầu nhỏ của trứng hình thành trước nên nó sẽ cứng hơn, việc xếp đầu nhỏ xuống dưới nhằm hạn chế trứng vỡ trong khi di chuyển và xếp thẳng đứng sẽ tiết kiệm diện tích khi xếp trứng vào trong khay.

Như đã nói, xếp trứng nằm ngang trứng vẫn có thể nở, miễn là máy ấp trứng của bạn đảm bảo cũng cấp đầy đủ độ ẩm, nhiệt độ, đảo trứng thích hợp để trứng phát triển, nhưng tỉ lệ có thể thấp đi một chút.

ấp trứng chim trĩ

Trứng được xếp vào khay và đặt vào trong máy nghiêng 40 – 90 độ

Theo dõi các bài viết về quá trình ấp trứng tại đây nhé:

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.