Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Kỹ thuật chăm sóc chim trĩ qua các thời kỳ sinh trưởng rất khác nhau, vì vậy bạn cần phải nắm rõ để có những biện pháp nuôi chim phù hợp với từng giai đoạn khác nhau.

Kỹ thuật chăm sóc chim trĩ con – giai đoạn từ 1 -3 tháng tuổi

Chuồng nuôi chim trĩ: Chim trĩ giai đoạn từ 1 -3 tháng tuổi nên được nuôi trong lồng nhỏ bằng lưới mắt cáo. Nên sử dụng bóng đèn điện hoặc đèn sưởi để đảm bảo nhiệt độ luôn ở trong khoảng 25 -27 độ C. Đặc biệt, bạn nên tránh nuôi chim trĩ con tại những nơi gió lùa, mưa tạt. Ngoài ra, bạn còn cần phải che đậy cẩn thận để chim trĩ tránh khỏi các con vật nuôi khác tấn công như: chuột, chó, mèo. Những khu vực nuôi chim trĩ giai đoạn 1 – 3 tháng tuồi nên được thường xuyên được khử trùng định kỳ tối thiểu 15- 20 ngày/ lần.

Chuồng trại nuôi chim trĩ

Chuồng nuôi bằng lưới

Thức ăn cho chim trĩ trong giai đoạn từ 1 -3 tháng tuổi: Thức ăn cho chim trĩ giai đoạn này là loại cám viên dùng cho gà con. Bạn có thể sử dụng các loại máng ăn, uống tự chế hoặc dùng máng dùng cho gà miễn sao đảm bảo vệ sinh. Lưu ý là bạn nên cho lượng nước, cám vừa đủ khi chim ăn hết thì hãy nhấc máng ra vệ sinh và thay nước mới, không nên để nước lưu lại sang ngày thứ 2. Đặc biệt, với những con chim nhỏ có sức đề kháng yếu thì ta sử dụng loại nước cất hoặc nước đun sôi để nguội cho chim uống.

Nên xem 12 tập tính của chim trĩ bạn nên biết

Cách chăm sóc chim trĩ trưởng thành

Chim trĩ trưởng thành thường được nuôi trong lồng lớn sử dụng thức ăn dành cho gia cầm trưởng thành, gia cầm sinh sản kết hợp với thóc. Tỷ lệ pha thức ăn tùy theo thời kỳ sinh trưởng của chim: có thể dùng 60% thóc trong khẩu phần thức ăn và kết hợp thêm các loại thức ăn rau xanh như: rau muống, rau lang, thân cây chuối thái nhỏ … Đặc biệt, bạn nên hạn chế cho các loại thức ăn lạ, không rõ nguồn gốc như: tôm, cua, cá có thể dẫn đến tình trạng chim bị tiêu chảy.

Trong quá trình nuôi chim trĩ theo đàn thì thường xảy ra các hiện tượng chim bị cắn, mổ nhau. Vị trí mổ thường tập trung vào các vị trí như mắt, đỉnh đầu hoặc lỗ huyệt. Vì vậy, để hạn chế việc này ta có thể sử dụng 1 số phương pháp khác như:

Hãy tách riêng ra những cá thể chim bị đánh hoặc chim bị đánh ra khỏi chuồng từ 3 -5 ngày. Sau đó, bạn có thể thả lại bình thường. Nên cho chim ăn bổ sung một số khoáng chất như Ca, Zn….Có thể sử dụng loại thuốc chống cắn, mổ bán tại các tiệm thú y để pha vào thức ăn cho chim.

Nếu bạn nuôi chim trĩ theo mô hình công nghiệp thì bạn cần phải cắt hoặc mài bớt phần mỏ dưới của chim. Việc này không làm ảnh hưởng đến ngoại hình cũng như quá trình sinh sản của chim trống. Vì thực chất chim trĩ đạp mái thời gian diễn ra rất nhanh ( từ 15 -30 giây ) không nhất thiết cần sự hỗ trợ của bộ mỏ.

Hy vọng với bài viết trên bạn đã có một số kinh nghiệm để nuôi chim trĩ sao cho hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc nào nào, vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0961 01 01 01 để giải đáp mọi thắc mắc nhé.

Nếu bạn là người mới bắt đầu nuôi chim, bạn nên tìm hiểu về kỹ thuật làm chuồng nuôi chim với series bài viết của chúng tôi:

– Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim trĩ từ 1 – 4 tuần tuổi

– Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim trĩ từ 5 – 12 tuần tuổi

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.