Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Những yêu cầu chung về chuồng trại

Yêu cầu chung về việc nuôi chim trĩ là phải lựa chọn nơi cao ráo, thoáng mát và quan trọng là phải cách xa các loại gia súc, gia cầm khác để tránh tình trạng bị lây nhiễm. Cách làm chuồng nuôi chim trĩ đỏ hiệu quả phải đảm bảo an toàn sinh học, ngoài ra bạn còn cần phải vệ sinh chuồng trại thường xuyên từ 2, 3 lần/ tuần.

Bên cạnh đó, bạn còn bạn còn cần phải phun thuốc khử trùng định kỳ hàng tuần. Thường xuyên kiểm tra để loại bỏ các vật sắc nhọn, nylon… để chim không bị ăn trúng phải gây nên tình trạng tử vong.

Cách làm chuồng nuôi chim trĩ đỏ từ 1 – 4 tuần tuổi

Thời gian qua trên các diễn đàn, các website có hướng dẫn cách làm chuồng nuôi chim trĩ đỏ đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, theo Hudo Farm nhận thấy thì kỹ thuật làm chuồng như trên cũng có nhiều điểm hạn chế.

Ví dụ như: Thiết kế chuồng trại được chia thành nhiều ô có kích thước nhỏ, vì vậy mỗi ô chỉ nuôi từ 2 – 4 cá thể. Chuồng được làm theo kiểu này tuy khắc phục được tình trạng chim đánh, cắn, mổ nhau nhưng tốn nhiều công làm chuồng, máng ăn cũng như khâu chăm sóc chim.

Trước khi thả chim vào nuôi các bạn phải làm sạch chuồng, các dụng cụ nuôi chim, phun thuốc khử trùng định kỳ để đảm bảo an toàn cho chim. 

Mô hình nuôi cặp chỉ thích hợp cho những người nuôi kiểng hoặc có diện thích đất nhỏ. Tùy vào mục đích, quy mô sản xuất mà bạn có thể lựa chọn cách làm chuồng sao cho phù hợp nhất với điều kiện sẵn có, đảm bảo việc quản lý và chăm sóc chim trĩ trong từ tháng.

Trước khi nuôi chim thì dù lớn hay nhỏ bạn cũng phải chuẩn bị sẵn chuồng nuôi và dụng cụ cần thiết như: lồng úm chim, chụp sưởi, máng ăn, máng uống, chất độn chuồng, tiêu độc khử trùng và chọn người nuôi.

cách làm chuồng nuôi chim trĩ đỏ

Gợi ý làm chuồng úm

Kỹ thuật làm lồng úm chim giai đoạn từ 1 – 4 tuần tuổi

Trong thời gian úm gột, để tránh gió lùa thì bạn phải làm lồng úm. Kích thước lồng úm thường là: Chiều cao (H) 40 – 50 cm; Chiều dài (L) 1,0 – 1,2 m; Chiều rộng (W) 0,7 – 0,9 m. Xung quanh được đóng bằng gỗ ép hoặc cót ép, bên trên được làm bằng lưới ô nhỏ để tránh bay chim. Lồng này dùng để úm chim non trong vòng 28 – 30 ngày, mỗi lồng như vậy có thể úm khoảng 50 – 80 con.

Trước khi thả chim giống vào chuồng thì bạn nên rửa sạch lồng úm và dụng cụ chăn nuôi, để trống chuồng khoảng 15 -20 ngày. Chuồng phải được xử lý theo đúng quy định vệ sinh phòng dịch, tường, nền được quét nước vôi đặc nồng độ 40%. Sau đó, để khô chuồng rồi phun tiêu độc bằng xút 2% (NaOH) với liều 1 lít/m2 hoặc bằng các loại thuốc sát trùng khác như Formol 3% phun 2 – 3 lần.

cách làm chuồng nuôi chim trĩ đỏ

Chuồng úm chim trĩ mới nở tại Hudofarm

Trước khi thả chim vào nuôi khoảng 1 -2 ngày bạn cần phải tẩy uế lại bằng Formol 3% và đóng kín cửa. Sau khi phun 5h thì mở cửa cho thông thoáng, bay hết các mùi của thuốc sát trùng rồi sau đó mới thả chim vào. Nếu chuồng bạn mới làm lần đầu thì bạn chỉ cần dùng thuốc sát thuốc trùng Virkon®S của hãng Bayer: pha 100g với 10 lit nước, phun 300ml/m2. Sau đó phun toàn bộ trại bao gồm nền, tường, giày ủng, không khí xung quanh.

Vậy là Hudo Farm vừa chia sẻ cho các bạn cách làm chuồng nuôi chim trĩ từ 1 – 4 tuần tuổi. Hy vọng với bài viết này bạn đã biết cách làm chuồng nuôi chim trĩ đỏ đúng kỹ thuật.

Xem thêm bài viết

Làm chuồng nuôi chim trĩ theo từng giai đoạn – Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim trĩ

Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim trĩ từ 5 – 12 tuần tuổi

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.