Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Làm chuồng nuôi trĩ đỏ từ 5 – 12 tuần tuổi diện tích chuồng sao cho chim có thể vận động, ngoài bạn cần phải trang bị hệ thống lưới để tránh chim bay ra ngoài.

Trong bài viết trước, chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn kỹ thuật làm chuồng nuôi chim trĩ từ 1 – 4 tuần tuổi. Còn trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm chuồng nuôi chim trĩ từ 5 – 12 tuần tuổi nhé.

Kỹ thuật làm chuồng nuôi trĩ đỏ từ 5 – 12 tuần tuổi

Chim từ giai đoạn 5 -12 tuần tuổi thì đã được nuôi thả ra nền bê tông để rải trấu hoặc phôi bào với độ dày 5 – 8 cm, có khu đổ cát để chim tắm cát. Việc chim được thả ra ngoài nằm, nhằm mục đích để cho chim có thể vận động, đi lại cho nhanh nhẹn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải làm lưới quây để cho chim khỏi bay đi nhé.

Bên ngoài lớp lưới của sân chơi bạn hãy phủ những cành cây để giúp cho chim trĩ giống có môi trường sống sao cho giống tự nhiên nhất.

Trong giai đoạn này, chim trĩ cần 0,5 m2 tổng diện tích sàn bên trong chuồng nuôi, và 2m2 diện tích nền bên ngoài được dùng cho việc vận động. Chim trĩ có thể được nuôi khép kín sau quá trình ấp, nhưng cần thiết phải có nơi cư trú đầy đủ. Sân chơi được rào kín bằng lưới để ngăn chim thoát ra ngoài.

Ngoài ra, để ngăn chặn việc chim bị bay mất thì bạn nên kẹp lông cánh khi chúng 4 tuần tuổi hoặc cắt lông cánh ngay ban đầu. Chim trĩ là loài rất dễ kích thích và bay rất tốt, vì vậy bạn nên nhốt loài chim này trong chuồng nuôi hoặc các bãi rào được bao bọc cẩn thận. Nếu chúng có thể thoát ra ngoài sau khi sợ hãi, chúng có thể bay rất xa và mất.

chuồng nuôi trĩ đỏ

Chăm sóc chim trĩ sau 12 tuần tuổi

Sau khi chim trĩ đã được hơn 12 tuần tuổi thì có thể đưa chim ra chuồng lớn với mật độ nuôi 1 – 2 con/m2. Các bạn nên chia thành nhiều ô khác nhau để tiện cho công việc quản lý, thoi dõi bệnh tật cũng như quá trình sinh trưởng, phát triển của chim. Nếu tốn kém trong việc chia chuồng ra nhiều ô nhỏ thì có thể chọn phương án nuôi tập trung.

Tường vây có thể xây hoặc dùng lưới B40, lưới mắt cáo. Trên nóc sử dụng các loại tấm lợp Bro – ximăng hoặc vật liệu rẻ tiền sẵn có tại địa phương, miễn sao đảm bảo chim không thoát ra ngoài.

chuồng nuôi trĩ đỏ

Bên cạnh đó, bạn còn phải hiểu tập tính của chim trĩ đặc biệt chú ý đến chuồng nuôi trĩ đỏ cần được rải một phần hoặc toàn bộ cát, sử dụng loại cát vàng, để chim tắm cát và làm ổ đẻ. Phần còn lại có thể sử dụng bằng nền bê tông, hoặc trồng cỏ trong khoảng sân chơi. Mái che có thể lợp toàn phần hoặc bán phần miễn sao đảm bảo thoáng về mùa hè, ấm về mùa đông.

LƯU Ý:

Các khu vực ở miền núi phía Bắc thường có rét đậm, rét hại vào mùa đông hoặc sương muối, vì vậy chuồng nuôi trĩ đỏ ở đây nên được che chắn cẩn thận toàn bộ chuồng bằng vải bạt và thắp điện sưởi để tránh rét cho chim.

Còn đối với các khu vực các tỉnh ở phía Nam, Tây Nguyên thì có khí hậu nóng ấm quanh năm, vì vậy bạn có thể hạn chế phải che phủ chuồng trại hơn. Tuy nhiên, nên lưu ý đến các đợt mưa tạt, gió lùa vì đây là những thời điểm chim dễ mắc các bệnh về hô hấp, tiêu chảy, cầu trùng, tụ huyết trùng, thương hàn…

Còn tiếp….

Bạn có thể đọc thêm:

Làm chuồng nuôi chim trĩ theo từng giai đoạn – Kỹ thuật làm chuồng

Công dụng trứng chim trĩ với sức khỏe con người

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.