Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Việc nuôi chim trĩ đỏ, từ trĩ con đến chim trĩ trưởng thành nhiều người cho rằng rất dễ dàng,đơn giản,chẳng hạn chỉ cần làm chuồng cho chúng rộng một tí, hằng ngày cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho chúng…thì chúng sẽ nhanh chóng lớn nhanh,sinh sản bầy đàn.Thế nhưng, kỹ thuật nuôi chim trĩ đỏ rất khó, nếu chỉ nghĩ đơn giản như vậy thì khả năng bị cụt vốn cao.

Kỹ thuật nuôi chim trĩ con:

Chim trĩ được nói đến là chừng từ một ngày tuổi đến ba tháng tuổi

Khi chim trĩ đỏ con được chui ra từ khỏi vỏ trứng,lông còn ướt nhẹp, trông có vẽ thiếu sức sống, yếu đuối chẳng dám bước ra khỏi vỏ bọc và rất sợ gió mát.Ở những ngày tuổi đời còn yếu ớt nếu không được bảo vệ đúng phương pháp thì sự thụt vốn ở mức cao là điều chắc chắn không thể tránh khỏi.

kỹ thuật nuôi chim trĩ

Kỹ thuật nuôi Chim trĩ trong chuồng úm

Trong đời sống hoang dã,trong ổ trĩ các trĩ con lần lượt ra đời,trĩ mẹ nán lại nằm ổ thêm thời gian để ấp cho đàn trẻ sơ sinh của nó.Nhờ được sống trong hơi ấm,sự bảo vệ của mẹ mà trĩ đỏ con trở nên cứng cáp hơn hẳn,khôn lanh,nhanh nhẹn,đủ sức theo mẹ kiếm thức ăn.

Còn đối với những trĩ con được nở ra từ việc ấp máy,việc cần làm là lo thiết kế cho chúng một chuồng úm để sưởi ấm cho chúng.Nếu không đủ ấm thì chim dễ chết.Trước đây,do thiếu hiểu biết nên trĩ con nhà nở ra cũng chỉ ấp vài ba bửa kết quả chim gần như chết hết.Đâu ai ngờ việc cần phải ấp kĩ cho chúng sống trong môi trường ấp ám vài ngày đã.

Lưu ý nhiệt độ khi ấp máy

Trong tuần đầu tiên ,nhiệt độ trong chuồng úm được chỉnh từ 31-35 độ.Sang tuần thứ hai chim trĩ đỏ con đã lanh lẹ đi đứng vững vàng, nhiệt độ được úm có thể hạ xuống từ 30-33 độ.

Đến tuần tuổi thứ ba,trĩ con đã lớn dần ,mình đã tự tỏa ra thân nhiệt để sưởi ấm,nhiệt độ trong chuồng có thể hạ xuống 28-30 độ.

Các tuần kế tiếp nhau,quan sát thật kỹ nếu như sức khỏe của chim trĩ tốt thì hãy để nhiệt độ chuồng úm có thể giữ nguyên như vậy.

chăm sóc chim trĩ mới bóc trứng

Chim trĩ mới nở ở Hudofarm

Lưu ý thời tiết

Hằng ngày giữa thời gian nắng nóng, hay nữa đêm và lúc trời trở lạnh ta nên để ý các sinh hoạt của chim trĩ đỏ con trong chuồng úm như thế nào,sau đó mới điều chỉnh lại nhiệt độ thích hợp cho chim trĩ.

+ Khi chim trĩ còn nằm dồn nhau dưới bóng đèn là khi ấy nhiệt độ khổng đủ để giữ ấm cho cơ thể,khiến chim trĩ lạnh nên phải xích lại gần nhau.Thay vì nhiệt độ là 32 độ thì tăng lên 34 độ…

+ Khi quan sát,thấy trĩ con nằm dài đều xung quanh và say sưa ngủ,thì điều đó cho thấy nhiệt độ trong chuồng rất âm áp,thích hợp.

+ Trưởng hợp thấy chim trĩ đứng rải rác khắp nơi,không còn đứng sát nhau thì cho thấy nhiệt độ lúc này rất cao,cần phải hạ nhiệt độ chim xuống.

Sau khi ủ ấm

Trong chuồng úm ngay từ đầu,trễ lắm là ngày thứ hai,các thiết bị như máng ăn,máng uống nên đặt sẵn.Theo tập tính của chim trĩ,tuổi ngày đầu tiên còn chưa màng đến việc ăn uống như thế nào.Sang ngày thứ hai của tuổi thì chúng mới biết dùng máng uống nước.

Thức ăn dành cho chim là viên cám hỗn hợp.Những ngày đầu tiên nếu cho chim ăn chút ít sâu khô,sâu tươi,trỉ đỏ rất thích.Chúng tuy không uống nước nhiều,nhưng hằng ngày vẫn phải đảm bảo cho chúng ăn no đủ,nhờ đó mà trĩ mau lớn và lanh lẹ hơn nhiều.

Nuôi chim trĩ cũng như những loài chim hay gia cầm khác,từ lúc còn nhỏ nên phòng bệnh ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm cho chúng.Nhờ đó chúng mới có thể chống chịu được với bệnh,tăng khả năng miễn dịch cao….Khi trĩ vào tuổi trưởng thành ta nên xổ lãi định kỳ cho chúng.

Kỹ thuật nuôi chim trĩ lớn:

Trĩ lớn được nói đến khi trĩ đã được 4 tháng tuổi tính luôn thời điểm trĩ sinh sản

Trong đời sống hoang dã,chim trĩ thường không sống theo bầy đàn đông đảo,mà chỉ từ 2 đến 3 con kéo nhau đi kiếm ăn.Ban ngày chúng tìm ăn những con mồi dưới đất,buổi tối chúng ngủ trên các tán cây thấp,các lùm bụi.Trĩ mái thường có thói quen chọn những cành cây khô mà đậu,ban ngày cũng vậy.

Trĩ biết ăn tạp,thức ăn chủ yếu đối với chim trĩ là các loại rau mầm và cây thân thảo khác.Có mùa chúng chỉ ăn các loại hột,các loại trái cây.Gặp côn trùng và các động vật nhỏ cũng thích ăn..Nói chung loài chim đẹp và quý hiếm này dễ nuôi vì không quá kén chọn.

Trĩ lớn nuôi chuồng thường có 2 cách,mà cách nào cũng nuôi nhốt cả.Vì chim trĩ thuộc họ chim nên sổng ra chuồng thì dễ bay mất.Không những chúng bay giỏi mà còn tài luồn lách,chui rúc.

Cách thứ nhất:

Nuôi nhốt một vài con trong chuồng đơn,kể cả ban ngày hay ban đêm chúng chỉ được sống với bấy nhiêu diện tích đó.Một vài mét vuông cho vài cá thể.Với cách sống như vậy,sinh sản và ăn uống tại chỗ này vẫn nuôi được trĩ sinh sản.

Cách thứ hai:

Nuôi chuồng tập thể gắn liền với khu vực có chút nắng.Nuôi theo kiểu chuồng này mang tiếng là nhốt nhưng thực chất là nuôi thả.Tuy các máng đựng thức ăn nước uống được đặt thường xuyên tại chuồng trĩ để chim ăn uống thoải mái,hằng ngày trĩ được ra vô sân nắng tự do đi lại.bươi mỗ để kiếm thức ăn có sản trong tự nhiên như rau cỏ tươi non,các loai côn trùng thức ăn nhiều chất khoáng…

kỹ thuật nuôi chim trĩ

Kỹ thuật nuôi chim trĩ trưởng thành

Nhờ được nuôi ngoài sân nắng,nên chim trĩ trở nên cứng cáp hơn,khỏe mạnh hơn.Thức ăn chủ yếu là viên cám hỗn hợp.Trĩ ăn cũng rất ít,dù to xác chim trống trên dưới một ký rưỡi ,trĩ mái trên dưới một kí hai nhưng khẩu phần ăn của chim trĩ ít hơn gà.Có thể bổ sung cho chim trĩ nhiều rau cũ non vào bửa ăn để sung chất dinh dưỡng.

Kỹ thuật nuôi chim trĩ sinh sản

Trĩ sinh sản dù trống hay mái cũng được lựa chọn khắc khe qua nhiều đợt trong giai đoạn chúng mới được vài ba tháng tuổi trưởng thành.

Trĩ sinh sản được nuôi trong chuồng đơn,trống mái nuôi chung với nhau.Nuôi chuồng đơn để dễ quan sát kiểm soát được khả năng phối giống và năng suất trứng của trĩ máy.

Thức ăn dành nuôi trĩ sinh sản là loại cám viên hỗn hợp dành để nuôi gà công nghiệp nhưng pha thêm 30-40% lúa,cho trĩ ăn nhiều thêm rau cũ tươi để không bị thiếu khoáng chất.

Có thể bạn quan tâm: Kỹ thuật làm chuồng chim trĩ từ 1-4 tuần tuổi

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.