Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Nuôi chim trĩ đỏ đơn giản nhưng đem lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với việc nuôi gà. Nhưng để việc chăm sóc chim trĩ mới bóc trứng thành công thì cần có những kỹ thuật nuôi và kiến thức về chăm sóc chim vì đối với mọi loài vật nào cũng vậy chúng ta cần phải có đầy đủ những kiến thức.

Giai đoạn khó khăn nhất trong việc nuôi chim trĩ chính là việc chăm sóc chim trĩ đến 30 ngày tuổi.Trong 30 ngày tuổi của chim,nếu không có kinh nghiệm nuôi và chăm sóc thì có thể dẫn đến tình trạng chim chết,gây thiệt hại khá lớn nhẹ thì độ khoảng 30-50% còn trường hợp nặng hơn thì có thể đi hết nguyên đàn. Nguyên nhân phần lớn do chưa có kiến thức và kinh nghiệm chăn nuôi gây ra hậu quả tổn thất rất lớn với những người mới vào nghề nuôi.

chăm sóc chim trĩ mới bóc trứng

Chim trĩ mới nở ở Hudofarm

7 nguyên tắc khi úm và chăm sóc chim trĩ mới bóc trứng cần nhớ:

Luôn phải đảm bảo nhiệt độ 17-38 độ C trong lồng để giữ ấm cho chim:

Cần phải luôn giữ ấm cơ thể cho chim non,vì khi mới sinh ra cơ thể chim non rất yếu.Trong trường hợp nếu như mất điện bất ngờ cần có phương án để thay thế kịp thời (Ví dụ: máy phát điện, Ăc quy…….để thắp bóng đèn sưởi hoặc tăng độ dày của sàn lót).Đây là phần khó nhưng đó cũng chính là phần quan trọng nhất khi nuôi chim.

chăm sóc chim trĩ mới bóc trứng

Chim trĩ trong chuồng úm ở Hudofarm

Định kỳ kiểm tra tình hình chim thường xuyên:

Người nuôi cần kiểm tra định kỳ tối thiểu 1-2 tiếng/lần,kiểm tra lồng chim tránh trường hợp lông chim úm nóng quá,hay gì hư bóng đèn hoặc điều chỉnh nhiệt độ bóng đèn sưởi,bị gió lùa,máng cạn nước,chim giẫm đạp lên nhau,cắn mổ nhau…

Luôn luôn phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ thức ăn, nước uống cho chim non:

Chim trĩ non mới nở còn non nớt nên hệ tiêu hóa của chim non còn rất yếu,do vậy rất nhạy cảm với một trường nếu không sạch sẽ có thể sẽ dẫn đến chim bị đau bụng và chết.Dấu hiệu để biết là người chim ướt,chim bị đi ỉa…..Do vây thức ăn dùng cho chim non nên có hàm lượng chất đạm thấp ,dùng nước uống đun sôi để nguội cho chim uống,tìm cách để không cho chim giẫm đạp vào máng uống bằng biện pháp bỏ những viên sỏi vào khe máng uống.

chăm sóc chim trĩ mới bóc trứng

Chim trĩ con trong chuồng úm

Phải giữ không khí sạch,hạn chế tránh tiếp xúc với khuẩn lạ:

Vi khuẩn rất có hại cho chim non.Vậy thì vi khuẩn xuất hiện từ đâu?Khuẩn lạ xuất hiện thường đi với khách xem chim,gần với chuồng nuôi gia súc,gia cầm xung quanh chim hoặc do chim lạ bay đến….Do vậy,nên hạn chế người ra vào xem chim non và người chăm sóc chim cần phải có trang phục riêng khi đến chăm chim non,không để người chăm chim chuồng khác vào khu vực úm chim non….

Làm thuốc phòng đúng lịch và đúng cách:

Việc làm thuốc đúng lịch,đúng thời gian cho chim rất cần thiết.Tuy nhiên,chỉ làm thuốc phòng khi chim đang khỏe mạnh và nhanh nhẹn thì mới có tác dụng và hiệu quả ngược lại nếu không chim sẽ chết sau khi làm thuốc.Nếu tình trạng sức khỏe chim không tốt nên có biện pháp cải thiện sức khỏe cho chim.Trong trường hợp nguy cấp cần kết hợp giữa chữa bệnh và phòng dịch.Cần tham khảo thêm từ các Bác Sĩ thú y để có nhưng kinh nghiệm về gia cầm.

cách chăm sóc chim trĩ mới bóc trứng

Chuồng úm chim trĩ non

Hạn chế vận chuyển,di chuyển chim non từ 2 đến 30 ngày tuổi:

Việc vân  chuyển chim non đi xa chỉ nên làm đối với chim mới bóc trứng,còn nếu như chim non đã cho ăn và uống thì không nên vận chuyển vì có thể làm cho chim bị sóc bụng và ảnh hưởng đến tiêu hóa.Với chim sau 1 tháng tuổi trước khi vận chuyển phải cho uống thuốc trước khi đem đi,sau khi về tới trại mới nên bổ trợ thêm thuốc để chim không bị sinh bệnh.

Tách riêng và phân chia bầy đàn:

Những con nhiễm bệnh nên được tách riêng để tránh trường hợp lây lan đến những con không bị bệnh,nới lồng sao cho rộng ra để úm hoặc tách đàn theo thời gian chim lớn dần.Đồng thời những con bị bệnh cần xác định tình trạng bệnh và điều trị kịp thời.

>> Có thể tham khảo:Những dụng cụ cần thiết để nuôi chim trĩ

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.