Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Trước khi làm chuồng nuôi chim trĩ đỏ, bạn cần nắm được một số điều sau đây: chọn hướng chuồng nuôi, chọn địa điểm thích hợp để xây chuồng, những yếu tố cấu tạo nên một chuồng chim trĩ hoàn chỉnh

Xác định địa điểm làm chuồng nuôi chim trĩ

Vị trí xây dựng chuồng nuôi phải chọn nơi cao ráo, dễ thoát nước, xa ao hồ, thuộc vùng có khí hậu tương đối điều hoà, thoáng mát. Phải cách xa các trại nuôi gia súc, gia cầm khác nhằm hạn chế lây lan bệnh tật.

Đặc biệt chuồng nuôi phải yên tĩnh, chim trĩ do còn bản năng hoang dã cho nên chúng rất sợ tiếng động mạnh. Khi có tiếng động chúng thường bị kích động bay loạn xạ gây tác hại nghiêm trọng. Có nguồn nước sạch đảm bảo, có khả năng mở rộng quy mô khi cần thiết.

Xác định hướng chuồng nuôi

Chăn nuôi quảng canh tận dụng thông thoáng tự nhiên, tốt nhất làm chuồng theo hướng đông nam để đón gió mát vào mùa hè và tránh gió rét vào mùa đông.

Chăn nuôi theo quy mô lớn, hình thức công nghiệp và làm chuồng kín tốt nhất là làm chuồng có trục song song với hướng gió chính (hướng đông nam) để khi quạt đẩy không khí từ chuồng ra xuôi chiều gió làm giảm chi phí.

>> Cách làm chuồng nuôi chim trĩ đạt được chất lượng thịt tốt?

chuồng nuôi chim trĩ đỏ

Hướng chuồng nuôi thích hợp

Cấu tạo chuồng nuôi chim trĩ đỏ

Việc làm chuồng nuôi chim trĩ cũng khá đơn giản, ta có thể tận dụng các khu chuồng nuôi cũ, chuồng lợn, chuồng bò, chuồng gà….đảm bảo vệ sinh thoáng mát, và kín để chim không bay mất.

Vật liệu làm chuồng chim trĩ có thể sử dụng vật liệu sẵn có tại địa phương như: Tre, nứa, gỗ ..vv.

Diện tích chuồng nuôi tuy thuộc vào quy mô của trại cũng như dụng cụ thiết bị chăn nuôi và mức độ cơ giới hoá thông thường các dãy chuồng chim theo phương thức công nghiệp có chiều dài từ 30 – 50m, chiều rộng từ 7 – 10m chiều cao (không kể mái) là 2,5 – 3m.

Đối với điều kiện khí hậu nóng ẩm như đất nước ta nuôi theo kiểu thông thoáng tự nhiên không nên làm chuồng rộng quá 10m sẽ ảnh hưởng đến độ thông thoáng chuồng nuôi.

Chuồng nuôi chim chia thành các ô nhỏ để nuôi. Mỗi ô chuồng nên để 25% diện tích ngoài trời làm khu tắm cát và để cho chim đẻ trứng, 75% diện tích còn lại để cho chim ăn uống và ngh  ngơi.

Khi chưa có điều kiện nuôi ở quy mô lớn và chưa có nhiều kinh nghiệm, nên đầu tư theo dạng mô hình này để phát triển và gây giống sau đó mới tiếp tục phát triển ở quy mô lớn hơn.

làm chuồng nuôi chim trĩ

Chọn nơi thoáng mát để xây chuồng

 Tuỳ theo quy mô chăn nuôi, điều kiện từng gia đình mà ta có những kiểu thiết kế chuồng nuôi chim trĩ đỏ khác nhau nhưng nhìn chung kết cấu chuồng phải thoả mãn các yêu cầu sau

  • Nền móng: Phải đảm bảo vững chắc chịu được lực nén của phần trên và chống ẩm tốt. Thường thì làm nền bằng gạch lát hoặc láng xi măng cát có độ dốc thích hợp, dễ sát trùng, dễ làm vệ sinh.
  • Mái chuồng làm bằng vật liệu tương đối nhẹ nhưng bền vững và cách nhiệt tốt để chống nóng cho chim. Có thể lợp mái  bằng ngói, tôn, fibroximăng hoặc lá tranh, rơm. Mái nên có màu sáng để cách nhiệt tốt hơn. Mái lợp qua vách chuồng khoảng 1m, để tránh mưa hắt làm ướt nền chuồng, độ dốc của mái khoảng 30o đễ dễ thoát nước mưa. Làm một mái hoặc 2 mái.
  • Chuồng nên có trần cách nhiệt, giữa trần và đ nh tường nên có khe thoát nhiệt để thường xuyên thoát khí nóng vào mùa hè. Vật liệu làm trần tốt nhất là các tấm xốp, nếu không có điều kiện thì có thể làm bằng các tấm bạt, cót ép.
  • Khung và tường: Khung nhà phải bền vững chịu được gió mạnh và đỡ được mái thường xây bằng gạch, trụ bê tông hoặc trụ kim loại. Tường xây cách hiên 1 – 1,5 m, vách nên xây cao 30 – 40 cm còn phía trên dùng lưới thép hoặc phên nứa. Ngoài ra để tạo thêm sự thông thoáng cho chuồng nhất là loại tường bao thì nên làm thêm khung của sổ.

+ Rèm che: nhằm bảo vệ cho chim trĩ tránh được mưa, gió rét nhất là ở giai đoạn chim còn nhỏ, dùng vải bạt, bao tải, phên nứa… Che bên ngoài chuồng nuôi cách vách tường tầm 20cm

làm chuồng nuôi chim trĩ

Che chắn chuồng cẩn thận

Xem thêm:

Làm chuồng trại nuôi chim trĩ đỏ theo từng giai đoạn – Kỹ thuật làm chuồng

Cách làm chuồng nuôi chim trĩ đỏ từ 1 – 4 tuần tuổi – Kỹ thuật làm chuồng

Làm chuồng nuôi trĩ đỏ từ 5 – 12 tuần tuổi – Kỹ thuật làm chuồng

 

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.