Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Mỗi giai đoạn của chim trĩ cần có một môi trường thích hợp để phát triển. Không thể để chim trĩ sinh sản rồi ấp trứng ngay tại chuồng, hoặc để chim trĩ trưởng thành ở chung chuồng với chim trĩ con, việc con lớn cắn mổ con nhỏ để tranh thức ăn, nơi ở là có thể xảy ra. Việc làm chuồng trại nuôi chim trĩ đỏ cũng khá quan trọng, hãy theo dõi các bài viết về cách làm chuồng để xây dựng cho hợp lí.

Làm lồng úm chim con

  • Trong thời gian úm từ 0 – 4 tuần tuổi để tập trung nguồn nhiệt, tránh gió lùa nên sử dụng lồng úm với chiều cao 40 – 50cm; chiều dài 1,0 – 1,2m; chiều rộng 0,7 – 0,9m.
  • Xung quanh được đóng bằng gỗ ép, cót ép hoặc lưới ô nhỏ để tránh chim bay.
  • Cửa lồng có thể nằm ở phía trên hoặc phía ngang tuỳ điều kiện cụ thể. Mỗi lồng như vậy có thể nuôi từ 40 – 60 chim non.
  • Cũng có thể sử dụng cót ép, để quây úm cho chim trĩ giai đoạn 0 – 4 tuần tuổi. 
chuồng trại nuôi chim trĩ đỏ

Chuồng úm chim trĩ mới nở tại Hudofarm

Làm chuồng trại nuôi chim trĩ đỏ giai đoạn từ 5 – 12 tuần tuổi

Giai đoạn này, một con chim cần 0,5 m2 tổng diện tích sàn bên trong chuồng nuôi và 2 m2 diện tích nền bên ngoài được dùng cho việc vận động. Chuồng nuôi có khu đổ cát để chim tắm cát.

Xung quanh chuồng phải có lưới quây để chim khỏi bay đi.

Bên ngoài lớp lưới của sân chơi có thể phủ lên những cành cây giúp cho môi trường sống giống với các điều kiện tự nhiên.

Chuồng trại nuôi chim trĩ

Chuồng nuôi bằng lưới

Làm chuồng trại nuôi chim trĩ đỏ giai đoạn trên 12 tuần tuổi

Ở giai đoạn này chuồng đảm bảo diện tích nuôi 1- 2 con/m2. Nên chia chuồng thành nhiều ô khác nhau để tiện cho công tác quản lý và theo dõi bệnh tật cũng như quá trình sinh trưởng và phát triển của chim.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu tập tành nuôi chim, chưa có điều kiện để làm chuồng nuôi chim trĩ qui mô thì phương án nuôi tập trung (quần thể) là sự lựa chọn an toàn. Tường vây có thể xây hoặc dùng lưới B40, lưới mắt cáo. Trên nóc sử dụng các loại tấm lợp proximăng hoặc vật liệu rẻ tiền sẵn có tại địa phương, miễn sao đảm bảo chim không thoát ra ngoài.

Nền chuồng nuôi chim trĩ được rải một phần hoặc toàn bộ cát, sử dụng loại cát vàng, để chim tắm cát và làm ổ đẻ. Phần nền còn trống có thể đổ thành sân betong, hoặc trồng cỏ làm khoảng sân chơi.

chuồng trại nuôi chim trĩ đỏ

Chim trĩ thả ra sân chuồng lớn

Làm chuồng cho chim sinh sản

Làm chuồng cho chim lớn: Nên chia chuồng thành nhiều ô khác nhau để tiện cho công tác quản lý và theo dõi bệnh tật cũng như quá trình sinh trưởng và phát triển của chim

Nếu làm chuồng mới để nuôi chim sinh sản có thể thiết kế theo khung cơ bản sau: Rộng ngang: 3,5 m x dài 6 m x cao 2,5 – 2,8 m. Với qui mô chuồng kiểu này có thể chứa 20 -25 cá thể chim bố mẹ trong giai đoạn sinh sản hoặc 30 – 40 cá thể giai đoạn chim hậu bị.

Xây dựng một số công trình phụ quan trọng

  • Kho chứa thức ăn

Ngoài những kho nhỏ bố trí ở từng chuồng nuôi để chứa thức ăn cùng dụng cụ chăn nuôi, thuốc thú y…. toàn trại cần một kho chứa thức ăn chung. Sức chứa của kho dựa trên những yếu tố sau

+ Hướng sản xuất, số lượng đầu con và mức thu nhận thức ăn của chim.

+ Cần dự trữ sẵn 1 kho cung cấp thức ăn có thể dùng được trong 1 tuần để tránh tình trạng thức ăn hao hụt nhanh hơn dự tính

+ Cứ 2m3 kho có thể chứa được 1 tấn thức ăn hỗn hợp đã đóng bao.

Kho chứa thức ăn có nền xi măng hoặc lát gạch để dễ quét dọn. Trong kho, thức ăn không được đặt trực tiếp xuống nền mà phải đặt trên các giá cao cách mặt đất khoảng 20 – 25cm và cách tường ít nhất 20cm để tránh ẩm mốc.

  • Phòng bảo quản trứng

Đối với những cơ sở chăn nuôi chim trĩ đẻ cần có một phòng bảo quản trứng phòng bảo quản phải đảm bảo tối, mát, không có ánh sáng lọt vào. Kích thước của phòng bảo quản trứng phụ thuộc vào số lượng chim sinh sản và sức đẻ trứng của chúng.

  • Cổng trại nuôi chim  

+ Nếu trại lớn xây dựng 2 hố sát trùng nhỏ 2 bên để người chăn nuôi đi lại và một hố sát trùng lớn ở giữa dành cho xe vận chuyển thức ăn, chim ra vào trại.

+ Trại nuôi theo kiểu gia đình thì chuồng cần thiết kế một hố sát trùng chung là được.

+ Hố sát trùng cần có crezyle 3% hoặc vôi bột.

Xem thêm:

Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim trĩ từ 1 – 4 tuần tuổi

Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim trĩ từ 5 – 12 tuần tuổi

Những điều cần lưu ý khi làm chuồng nuôi chim trĩ đỏ – Kỹ thuật làm chuồng

 

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.