Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Liệu đã có ai “đổi đời” nhờ nuôi chim trĩ đỏ chưa?

Đã có khá nhiều băn khoăn từ các nhà vườn chưa từng nuôi qua chim trĩ, hay đang có ý định tập tành nuôi chim trĩ. Một phần xuất phát từ nguyên nhân đây là giống chim hoang dã, còn chưa thực sự được nhiều người biết, do thói quen của người Việt đã quá quen với sử dụng thịt gà, lợn, bò nên khiến nhiều người còn ngần ngại về đầu ra của giống chim trĩ này, nếu nuôi có phải là quá mạo hiểm? Vậy câu hỏi đặt ra là đã có ai làm giàu từ nuôi chim trĩ đỏ hay chưa? Hudofarm sẽ tổng hợp thông tin chi tiết đến các bạn nhé

Hudofarm sẽ dẫn chứng từ thực tế với những nhà nông đã thành công với trang trại chim trĩ lên đến hàng nghìn con. Chúng ta hãy cũng nhau đọc bài viết để trả lời câu hỏi 5W (WHO – WHAT – WHERE – WHEN – WHY?), rồi hãy kết luận có nên nuôi chim trĩ đỏ hay không nhé?

Ai có thể nuôi chim trĩ? Họ nuôi giống chim trĩ gì? Họ bắt đầu nuôi từ khi nào? (Who – What – When?)

Anh Trương Thừa Vũ (32 tuổi, Lâm Đồng),  xuất thân là người chuyên sửa mô tơ điện để bơm nước tưới cây cho bà con trong vùng.  Trước đó vài năm một lần tình cờ đọc được thông tin về mô hình nuôi chim trĩ trên mạng, anh đã bàn với vợ mua 35 con chim trĩ giống ở thời điểm đó giá 400.000đ con.


Anh Vũ cho hay: “Là động vật hoang dã nhưng đặc điểm sinh trưởng của chim trĩ đỏ khá giống với gà. Chim vừa có thể bay, vừa đậu trên cành và bới đất kiếm ăn như gà nên rất dễ nuôi”.

làm giàu từ nuôi chim trĩ đỏ

Anh Trương Thừa Vũ từng là thợ sửa mô tơ điện

Anh Phan Thanh Tuấn (43 tuổi, Cần Thơ),  bắt đầu nuôi chim trĩ đỏ làm giàu từ năm 2015. Mục đích ban đầu anh chỉ muốn tìm loài vật nuôi có giá trị kinh tế cao, thấy chim trĩ đẹp, dễ nuôi, có đầu ra ổn định, vừa bán được thịt thương phẩm, vừa bán chim kiểng nên quyết định “khởi nghiệp” với 25 con chim giống xanh đỏ.

Theo anh Tuấn: chim trĩ rất dễ nuôi, ít bệnh, gần giống nuôi gà nhưng lợi nhuận cao hơn 7-10 lần. Thức ăn của chim trĩ là gạo, lúa, cám, thức ăn chế biến, bổ sung thêm rau xanh, thân chuối băm.

>> Xem thêm: Cách chuẩn bị thức ăn nước uống cho chim trĩ đỏ

làm giàu từ nuôi chim trĩ đỏ

Anh Phan Thanh Tuấn muốn nuôi một giống có giá trị kinh tế cao

Còn cơ duyên làm giàu từ nuôi chim trĩ đỏ đến với anh Nguyễn Bảo Ngọc (Khánh Hòa) cũng rất tình cờ, sau một lần trò chuyện với một người bạn đầu bếp được mách nhỏ về nhu cầu tìm nguồn cung cấp thịt chim trĩ cho các nhà hàng, do họ chưa tìm nơi cung cấp ổn định.  Định hình được ý tưởng và đầu ra cho sản phẩm,  anh bắt đầu nuôi thử nghiệm với 500 con chim trĩ vào tháng 6/2015.

Anh tâm sự về việc vấp phải nhiều lời phản đối với ý định của mình

“Lúc đầu nuôi chim trĩ bị chết nhiều lắm nên gia đình không tin tưởng vào tính khả thi của mô hình. Nhiều lúc “lời ra tiếng vào” khiến tôi muốn bỏ cuộc. Nhưng nhờ sự kiên trì trong lúc khó khăn nhất và ham học hỏi để hoàn thiện mô hình, tôi đã dần khắc phục được sự hao hụt đàn. Giờ đây đàn chim trĩ sinh trưởng và phát triển tốt”

làm giàu từ nuôi chim trĩ đỏ

Nguyễn Bảo Ngọc nuôi chim trĩ sau một gợi ý của người bạn

Nuôi chim trĩ ở đâu? Tại sao họ lại nuôi chim trĩ mà không phải là con gì khác? (Where – Why?)

“Nuôi chim trĩ chắc chỉ thích hợp ở trang trại đồng bằng, chứ trên núi bán cho ai ăn?” 
Nuôi chim trĩ ở trong Nam thì được, ngoài Bắc tới đợt gió lạnh lùa về thì làm sao?”  

Đó là suy nghĩ của rất nhiều nhà nông khi họ chưa từng nuôi qua chim trĩ, có lẽ những rủi ro trên khiến họ chùng bước. Vậy chim trĩ thích hợp nuôi ở những khu vực nào để phát triển khỏe mạnh? Tại sao họ không nuôi những con khác khi đầu ra của chúng đã quá ổn định?
Chia sẻ từ những trang trại ở khu vực Tây Nguyên

Gia đình anh Nguyễn Đắc Thiện (Lâm Đồng) trước dây từng nuôi lợn, nhưng nhận thấy lợi nhuận thấp, giá cả bấp bênh và ô nhiễm môi trường, anh đã tính đến đổi mô hình chăn nuôi.  Từ internet, anh và vợ đã mua 40 con chim trĩ bố mẹ về nuôi thử, đến năm 2016 anh có khoảng 200 con nhưng vẫn chưa đủ để cung cấp so với nhu cầu cao của thị trường.

“Nhận thấy chim trĩ dễ nuôi, giá lại cao, đầu ra ổn định nên cuối năm 2016 vợ chồng tôi bàn bạc mở rộng diện tích chăn nuôi lên từ 100m2 lên gần 2.000m2”, anh Thiện cho hay.

Nơi anh sống cũng chịu ảnh hưởng khá nhiều đợt cơn bão Damrey số 12 đi qua, nhìn bà con trồng hoa màu, tiêu, rau, cây ăn trái thiệt hại khá nặng, tuy nhiên vườn chim trĩ của anh gần như không chịu tổn thất nào.

Thêm một trường hợp của anh Nguyễn Văn Thiện (Lâm Đồng),  anh từng nuôi vài  cặp chim trĩ để làm kiểng vì thấy màu lông khá đẹp. Anh nhận thấy giống này dễ chăm sóc, ít bệnh, thức ăn dễ tìm, đặc biệt mùi vị thịt thơm ngon hơn cả gà ta thả vườn. Qua tìm hiểu anh biết đây là mặt hàng được khá nhiều nhà hàng, thực khách ưa chuộng nhưng chưa có nhiều đầu mối cung cấp. Anh cho biết vì sao anh chọn chim trĩ: Nuôi gà có mấy chục loại bệnh cần phòng ngừa, còn chim trĩ chỉ có 5 loại bệnh. Chỉ khó ở giai đoạn úm chim bóc trứng cần chăm sóc kỹ, tiêm phòng đầy đủ sau này mới không bị mắc bệnh

>> Xem thêm: Úm chim trĩ con thế nào cho đúng?

Và ở khu vực được xem là khá lạnh so với các vùng miền khác cũng đã có người đã làm giàu từ nuôi chim trĩ đỏ

Đại diện tiếp theo cho miền Bắc, anh Nguyễn Văn Thắng (28 tuổi, Hà Nam),  sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh đến phụ giúp tại một trang trại nuôi chim của người chú, sau 1 năm anh cùng gia đình xây dựng trại nuôi chim trĩ với diện tích 30m2. Ban đầu anh chỉ nuôi nhân giống, sau đó phát triển lên nuôi thịt và cung cấp chim giống. Hiện tại trang trại đã mở rộng khoảng 2.000m2, với gần 1.000 con

làm giàu từ nuôi chim trĩ đỏ
Trang trại của anh Nguyễn Văn Thắng

Họ đã làm giàu từ nuôi chim trĩ đỏ như thế nào?

Từ cải thiện kinh tế cá nhân…

Nhắc đến thành công, trong giới “chim trĩ gia” chắc chắn không thể thiếu tên của ông  Nguyễn Thành Đính (Đồng Nai), với trang trại quy mô đến 5.000 con. Kể từ khi bước chân vào nghề, ông luôn đặt mục tiêu sẽ đưa chim trĩ vào bán tại các siêu thị, trung tâm thương mại nhằm bảo toàn giá trị, giá cả của đầu ra chim trĩ, tránh bị ép giá bởi thương lái. Ông đã hoàn thành tất cả các yêu cầu về tiêu chuẩn chuồng trại, thức ăn, tiêm phòng để có thể hoàn thành thủ tục đưa chim trĩ vào hệ thống siêu thị Co.op Mart.  Về phía siêu thị đã kí hợp đồng bao tiêu với giá 240.000đ/kg trong 1 năm, mỗi ngày siêu thị nhập khoảng 100 con, nếu trang trại đáp ứng đủ sẽ tăng dần số lượng theo thời gian. Ông Nguyễn Thành Đính là người tiên phong thành công trong việc đưa chim trĩ vào hệ thống siêu thị

Còn anh Nguyễn Văn Thiện (Lâm Đồng), hiện tại đàn chim trĩ đạt 5.000 con, đồng nghĩa mỗi tháng anh có thể xuất bán đều đặn tầm 1.000 con phục vụ mối lái, nhà hàng, khách sạn. Gía bán tại chuồng là 270.000đ/con, chim làm cảnh là 450.000đ/con. Với mỗi con chim xuất chuồng bán thương phẩm, trừ đi các chi phí, anh lãi ít nhất 100.000đ. Mỗi tháng giao hơn 1000 con, anh lãi hơn trăm triệu đồng.

Cũng tương tự, anh Nguyễn Bảo Ngọc mỗi tháng cũng xuất chuồng gần 1000 con chim trĩ, với giá con giống 50.000đ – 100.000đ (tùy tháng tuổi), chim thương phẩm giá 300.000đ/con, anh còn bán chim trĩ sinh sản với giá từ 800.000 – 1,5 triệu/cặp cho các hộ khác muốn nuôi.

… Cho đến cải thiện kinh tế vùng quê

Còn đối với anh Trần Minh Thiệp (Quảng Nam), nuôi chim trĩ làm giàu không chỉ riêng bản thân anh mà anh còn muốn giúp làng quê của mình thoát nghèo. Cũng bắt đầu với con số 0 về cách chăn nuôi chim trĩ, không lùi bước, anh đi khắp nơi đến các vùng có những mô hình chăn nuôi làm giàu để học hỏi. Thất bại từ những ngày đầu ấp trứng, mỗi đợt ấp hỏng hàng trăm quả cũng không làm anh nản chí. Những năm 2009, anh tự mình chăm sóc hơn 200 con chim trĩ, khi đó chim trĩ là một loài còn quá xa lạ. Anh đã tự mày mò kỹ thuật, nên đàn chim của anh đã phát triển rất tốt. Thời điểm đó mỗi năm chim mái có thể đẻ 120 trứng, tổng thu nhập chỉ tính riêng trứng trừ đi chi phí đạt trên 30 triệu đồng, cộng với lợi nhuận từ chim thương phẩm có giá 350.000đ/kg, tính ra mức thu nhập này cao hơn so với chăn nuôi nhỏ lẻ. Hiện anh và vợ cũng đang hoàn tất những khâu cuối để cho ra đời mô hình du lịch sinh thái chim trĩ tại đất Quảng.

>> Xem thêm: Hai cách chọn trứng chim trĩ để ấp hiệu quả

Nhận thấy sự thành công từ mô hình của anh, đã có rất nhiều thanh niên trong vùng, ngoài vùng tìm đến học hỏi và đều được anh chia sẻ rất tận tình, nhờ vậy đã có rất nhiều người vươn lên thoát nghèo và tiếp tục giúp thêm nhiều người khác.


“Đa phần những người tìm đến tôi có tuổi đời còn rất trẻ, họ có nhanh nhạy trong nắm bắt các cơ hội tốt nên tôi tin từ những kinh nghiệm của tôi sẽ giúp họ mở rộng và phát triển mô hình nuôi chim trĩ hơn nữa trong tương lai” – anh Thiệp cho biết.

làm giàu từ nuôi chim trĩ đỏ
Trần Minh Thiệp muốn xây dựng mô hình du lịch sinh thái chim trĩ

Và, còn rất rất nhiều hộ chăn nuôi khác nữa, dù nuôi nhiều hay nuôi ít họ cũng đã đạt được những thành công nhất định khi quyết định nuôi chim làm giàu. Khoảng thời gian đầu tiên là cực kì khó khăn khi người nuôi chưa quen với một số tập tính của chim trĩ, việc thất thoát là chuyện đương nhiên. Hãy nhìn lại những “chim trĩ gia” ở trên, họ cũng bắt đầu với vô số thất bại, nhưng họ vẫn kiên trì đến nay để phát triển trang trại đến hàng nghìn con, vậy tai sao bạn không phải là người tiếp theo?

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.