Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Bệnh tụ huyết trùng trên chim trĩ đỏ có biểu hiện như thế nào? Nguyên nhân dẫn đến bệnh ra sao?….Rất nhiều câu hỏi cần giải đáp để người chăn nuôi hiểu rõ về bệnh tụ huyết trùng.

Bệnh tụ huyết trùng trên chim trĩ là gì?

Bệnh tụ huyết trùng được hiểu là hiện tượng tụ máu ở một số bộ phận cơ thể chim như mào,tích,gan,ruột….Đi kèm triệu chứng đó còn có những triệu chứng như chim mệt mỏi,buồn,ủ rủ,đi lại chậm chạp, xõa cánh,phân loãng có màu trắng hoặc xanh.

Biểu hiện của bệnh tụ huyết trùng được biểu hiện rõ nét trên phổi,với các đốm máu đen xuất hiện trên gà.Đó là triệu chứng dẫn đến bệnh tụ huyết trùng,ngoài ra còn nhiều triệu chứng mà người chăn nuôi dễ nhầm lẫn với các bệnh như bệnh gà rù (newcastle),bệnh CRD,bệnh thương hàn.

bệnh tụ huyết trùng trên chim trĩ

Bệnh tụ huyết trùng trên chim trĩ

Đặc điểm để người chăn nuôi dễ phân biệt:

+ Bệnh chim gù (Newcastle):Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi ,triệu chứng thần kinh,ỉa chảy,phân loãng có màu trắng có lẫn máu.Bệnh tích đặc trưng ở đường tiêu hóa.Viêm,xuất huyết,loét dạ dày,dạ dày tuyến,ruột,…

+ Bệnh CRD:Tỷ lệ mắc bệnh khá cao,nhưng tỷ lệ chết không cao.Các xoang vùng đầu viêm sưng,viêm mạc túi khí,trong đó có chất bã đậu.

+ Bệnh thương hàn:Tỷ lệ ốm và chết ở chim trĩ cao xuất hiện ở con non,gà ỉa chảy,bụng to do cục lòng đỏ chưa tiêu.Chim trĩ lớn nếu mắc bệnh có triệu chứng và bệnh tích đặc trưng  ở bộ máy sinh học.Các tế bào trứng bị thoái hóa, hoại tử, vỡ lòng đỏ, gà trống bị teo dịch hoàn toàn.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tụ huyết trùng:

Xác định nguyên nhân gây bệnh

  • Đặc điểm của bệnh:

Bệnh tụ huyết trùng là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của chim trĩ cũng như các loại gia cầm khác do vi khuẩn Pasteurell aviseptica gây ra. Ở Việt Nam, bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, những thời điểm giao mùa, gây chết nhiều chim, gia cầm nuôi tập trung của gia đình. Bệnh thường xảy ra lẻ tẻ, tỷ lệ ốm không cao nhưng chết rất cao.

  • Nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng trên chim trĩ:

Vi khuẩn Pasteurella aviseptica là một loại cầu trực khuẩn nhỏ hai đầu tròn, hình trứng hoặc hình bầu dục, bắt màu Gram (-), ở trong cơ thể khi nhuộm thấy bắt màu đậm 2 đầu. Vi khuẩn không có lông, không di động, không hình thành nha bào và giáp mô.

  • Sức đề kháng:

Vi khuẩn có sức đề kháng yếu: Trong đất khô, có nhiều ánh sáng vi khuẩn ch sống được 1 – 2 ngày, ở nhiệt độ 600C – 800C vi khuẩn bị tiêu diệt trong 10 phút. Các chất sát trùng thông thường rất dễ tiêu diệt vi khuẩn: axitphenic 5% trong 1 phút, nước vôi 10% trong 3 – 5 phút… Nhưng trong đất ẩm, nền chuồng, chất độn chuồng, trong ao tù nước đọng, vi khuẩn có thể tồn tại lâu.

  • Loài mắc bệnh:

Trong tự nhiên, tất cả các loài gia cầm đều cảm thụ với bệnh. Gà, vịt thường bị bệnh nặng hơn và hay xảy ra những vụ dịch lớn. Gà tây, ngỗng, ngan, các loài chim cũng bị bệnh.

  • Đường lây nhiễm bệnh tụ huyết trùng trên chim trĩ:

Mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể chim trĩ qua đường tiêu hoá và hô hấp, do chim ăn phải thức ăn, nước uống nhiễm bệnh hoặc hít phải bụi ngoài không khí có mầm bệnh…

  • Cơ chế gây bệnh:

Vi khuẩn sau khi xâm nhập vào cơ thể chim nhưng nó không gây bệnh vì giữa vi khuẩn và sức đề kháng của cơ thể ở trạng thái cân bằng. Chỉ khi sức đề kháng của con vật giảm sút do các yếu tố stress trong chăn nuôi: Chim bị nhiễm lạnh, cảm nóng do thời tiết thay đổi đột ngột, do vận chuyển đường xa, chuồng nuôi chật trội, điều kiện vệ sinh kém…Hoặc do những tác động quá mạnh như chim đẻ trứng, chim trống vừa đạp mái.

Qúa trình bệnh còn phụ thuộc vào độc lực của vi khuẩn, nếu vi khuẩn có độc lực cao nó sẽ xâm nhập vào máu gây bại huyết và chết nhanh, nếu vi khuẩn có độc lực vừa nó cư trú ở một số cơ quan nhất định như: Gan, phổi gây viêm, hoại tử . Vi khuẩn có độc lực yếu, nó cư trú ở một số cơ quan và gây bệnh mãn tính.

>>>Có thể bạn quan tâm: Phòng và trị bệnh chim trĩ bị bệnh đường hô hấp

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.