Hướng dẫn mua và đặt hàng: 096.234.4888

Bệnh tụ huyết trùng ở chim trĩ có biểu hiện như thế nào?Nguyên nhân dẫn đến bệnh ra sao?….Rất nhiều câu hỏi cần giải đáp để người chăn nuôi hiểu rõ về bệnh tụ huyết trùng.

Bệnh tụ huyết trùng là gì?

Bệnh tụ huyết trùng được hiểu là hiện tượng tụ máu ở một số bộ phận cơ thể chim như mào,tích,gan,ruột….Đi kèm triệu chứng đó còn có những triệu chứng như  chim mệt mỏi,buồn,ủ rủ,đi lại chậm chạp ,xõa cánh,phân loãng có màu trắng hoặc xanh.

Biểu hiện của bệnh tụ huyết trùng được biểu hiện rõ nét trên phổi,với các đốm máu đen xuất hiện trên gà.Đó là triệu chứng dẫn đến bệnh tụ huyết trùng,ngoài ra còn nhiều triệu chứng mà người chăn nuôi dễ nhầm lẫn với các bệnh như bệnh gà rù (newcastle),bệnh CRD,bệnh thương hàn.

nguyen-nhan-benh-tu-huyet-trung-tren-chim-tri

Đặc điểm để người chăn nuôi dễ phân biệt:

+ Bệnh chim gù (Newcastle):Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi ,triệu chứng thần kinh,ỉa chảy,phân loãng có màu trắng có lẫn máu.Bệnh tích đặc trưng ở đường tiêu hóa.Viêm,xuất huyết,loét dạ dày,dạ dày tuyến,ruột,…

+ Bệnh CRD:Tỷ lệ mắc bệnh khá cao,nhưng tỷ lệ chết không cao.Các xoang vùng đầu viêm sưng,viêm mạc túi khí,trong đó có chất bã đậu.

+ Bệnh thương hàn:Tỷ lệ ốm và chết ở chim trĩ cao xuất hiện ở con non,gà ỉa chảy,bụng to do cục lòng đỏ chưa tiêu.Chim trĩ lớn nếu mắc bệnh có triệu chứng và bệnh tích đặc trưng  ở bộ máy sinh học.Các tế bào trứng bị thoái hóa,hoại tử,vỡ lòng đỏ,gà trống bị teo dịch hoàn toàn.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tụ huyết trùng:

Tụ huyết trùng ở chim trĩ gọi là bệnh truyền nhiễm do một loại cần trực khuẩn có tên gọi là Pasteurellaviseptica gây ra.Thường phát sinh và phát triển trong điều kiện mưa ẩm nên khi có ánh sáng thì loại vi khuẩn này sẽ đươc tiêu diệt dễ dàng.Đặc biệt,loại vi khuẩn này sẽ biến mất khi gặp nhiệt độ trên 60 độ C hoặc tiếp xúc với các chất như Anova, Benkocide, Virkon,… Bệnh thường lây nhiễm từ chim  ốm sang chim khỏe thông qua hai đường chính là hô hấp và tiêu hóa. Thực tế, khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gà, tự chúng đã có thể kháng bệnh. Tuy nhiên, nếu sức khỏe của chim giảm sút khi di chuyển, mắc bệnh như cảm, vi khuẩn này sẽ phát triển mạnh mẽ, dễ dàng xâm nhập vào từng cơ quan của chim và phát bệnh.

>>>Có thể bạn quan tâm:Phòng và trị bệnh chim trĩ bị bệnh đường hô hấp

 

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.