Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Với những loại thức ăn thức ăn cung cấp protein cho chim trĩ có nguồn gốc từ động vật sẽ có giá trị sinh học cao, khả năng hấp thụ tiêu hóa tốt, giá trị dinh dưỡng cao và được cân đối rất cao so với thức ăn thực vật.

Những loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật không những cung cấp cho chim nguyên liệu có nhiều đạm mà còn là cung cấp loại đạm có giá trị sinh học cao. Vì vậy, trong khẩu phần thức ăn cho chim trĩ chúng ta phải phân chia một tỷ lệ thích hợp, phối hợp nhiều nguyên liệu thức ăn khác nhau. Nguồn cung cấp đạm động vật rất phong phú từ bột cá, bột thịt, bột máu v.v…

Bạn có thể đọc thêm bài viết này để tìm hiểu thêm các nhóm thức ăn cho chim trĩ: 

Thức ăn nào giàu giá trị dinh dưỡng cho chim trĩ

Nguồn Thức ăn giàu đạm có nguồn gốc động vật:

Bột cá

Là loại thức ăn có chứa hàm lượng protein có giá trị sinh học cao nhất trong các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Trong protein của bột cá có chứa đầy đủ các amino acide với hàm lượng cao và ổn định các amino acide không thay thế.

Trong phần thành bột cá có chứa nhiều can xi, phốt pho… là nguồn chất khoáng đa lượng có giá trị đối với gia cầm. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin, đặc biệt là các loại vitamin D, E, B12 và Colin. Bên cạnh đó, bột cá còn rất giàu khoáng vi lượng ví dụ: Fe, Cu, Zn, Mn…

thức ăn cung cấp protein cho chim trĩ

Bột cá – thức ăn cung cấp protrein cho chim trĩ

Bột cá ở Việt Nam cũng có nhiều loại khác nhau như sau:

  • Bột cá loại 1: Hàm lượng protein > 50%
  • Bột cá loại 2: Hàm lượng protein 45 – 50%
  • Bột cá loại 3. Hàm lượng protein 35 – 45%

Khi sử dụng bột cá bạn nên lưu ý là tùy theo lứa tuổi, giai đoạn của chim trĩ mà đưa ra chế độ ăn bột cá cho phù hợp. Trước khi xuất chuồng giết thịt khoảng 3 -5 ngày bạn không nên cho ăn bột cá vì sẽ gây ra mùi tanh, chất lượng sản phẩm có thể bị giảm.

Bột thịt, bột thịt xương

Bột thịt và bột thịt xương là sản phẩm được chế biến từ thịt và xương của động vật, sau đó đem xay nghiền và sấy khô. Giá trị dinh dưỡng của từng loại như sau:

thức ăn cung cấp protein cho chim trĩ

Bột xương thịt – thức ăn cung cấp protein cho chim trĩ

  • Bột thịt chứa 60 – 70% protein thô
  • Bột thịt xương chứa 45 – 55% protein thô

Chất lượng protein của hai loại này đều cao, axit amin hạn chế là methionine và tryptophan. Mỡ dao động từ 3 – 13%, trung bình là 9%. Bột thịt xương giàu khoáng hơn bột thịt, rất giàu Ca, P và Mg. Trong khi đó, bột thịt và bột thịt xương đều giàu vitamin B1.

Bột máu khô

Bột máu khô chứa rất nhiều protein khoảng 80%, tuy vậy protein của bột máu chất lượng rất thấp, khả năng tiêu hóa thấp, hàm lượng izoleucine và methionine thấp.  Bột máu khô có giá trị dinh dưỡng không cao, lại không có tính ngon miệng. Vì vậy, nên chỉ phối hợp cho chim trĩ dưới 5% khối lượng khẩu phần, nếu trên mức này sẽ làm cho con vật tiêu chảy.

thức ăn cung cấp protein cho chim trĩ

Bột huyết – thức ăn cung cấp protein cho chim trĩ

Bột sữa

Bột sữa là nguồn cung cấp chất khoáng (trừ Fe và Mn) đối với chim trĩ con, ta có thể sử dụng 10 – 15%. Những loại thức ăn có chứa chất khoáng và vitamin cho chim trĩ bao gồm: bột sò, muối ăn, premix khoáng vitamin…

Thức ăn cung cấp protein cho chim trĩ nguồn gốc từ thực vật

Đậu tương

Đậu tương là một trong những loại hạt họ đậu được sử dụng phổ biến đối với gia cầm. Trong đậu tương có khoảng 50% protein thô, trong đó chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu như cystine, lysine, nhưng methionine là axit amin hạn chế thứ nhất, và 16 – 21% lipit. Trong đậu tương có nhiều loại kháng dinh dưỡng, gồm các chất ức chế enzyme protease, lectine, phytoestrogen (estrogen thực vật), saponin, goitrogen (chất gây bướu cổ).

Sự có mặt của các chất này đã làm giảm giá trị sinh học của protein đậu tương, giảm khả năng tiêu hóa, nhưng chất này có thể bị phá hủy bởi nhiệt độ do đó ta có thể xử lý nhiệt đối với đậu tương trước khi chế biến thức ăn cho chim. Đậu tương giàu Ca, P hơn so với hạt cốc, nhưng nghèo vitamin nhóm B nên khi sử dụng cần bổ sung thêm vitamin nhóm B, bột thịt, bột cá

Khô dầu đậu tương

Khô dầu đậu tương là phụ phẩm của quá trình chế biến dầu từ hạt đậu tương. Trong khô dầu đậu tương ch tồn tại một lượng nhỏ khoáng và nhiều vitamin, trừ vitamin B12.

Cũng giống như bột đậu tương, khô dầu đậu tương có hàm lượng protein cao, chiếm khoảng 42-45% theo vật chất khô. Protein của khô dầu đậu tương cũng chứa hầu hết các axit amin thiết yếu, nhưng nghèo axit amin chúa lưu huỳnh như cystine và methionine. Methionine là yếu tố hạn chế thứ nhất ở các khẩu phần có giá trị năng lượng cao. Giá trị dinh dưỡng và các yếu tố hạn chế trong khô dầu đậu tương gần giống với hạt đậu tương.

Do xử lý bởi nhiệt trong qúa trình chiết dầu nên khô dầu đậu tương khá an toàn khi sử dụng nuôi chim. Bột khô đậu tương là nguồn thức ăn rất tốt cho tất cả các loại vật nuôi.

Lạc

Lạc là cây trồng phổ biến ở các nước nhiệt đới. Tuy nhiên trong thực tế, lạc ít được sử dụng trong chăn nuôi ở dạng nguyên hạt mà ch sử dụng dạng phế phụ phẩm của chế biến dầu từ lạc. Lạc rất giàu năng lượng do hàm lượng dầu cao, nhưng lại thiếu hụt các axit amin chứa lưu huỳnh và tryptophan. Trước khi sử dụng loại thức ăn này cho gia cầm cần phải xử lý nhiệt như là rang hay nấu chín nhằm giảm hàm lượng antitrypsine.

Khô dầu lạc

Trong khô dầu lạc có 35 – 38% protein thô, axit amin không cân đối, thiếu lysine, cystine, methionine. Axit amin hạn chế thứ nhất của khô dầu lạc là lysine. Ngoài ra trong khô dầu lạc không có vitamin B12, do vậy khi dùng protein khô dầu lạc đối với gia cầm cần bổ sung các loại thức ăn giàu vitamin B12.

Thức ăn khoáng – thức ăn cung cấp protein cho chim trĩ

Cần bổ sung khoáng vào thức ăn hỗn hợp để đảm bảo nhu cầu về khoáng chất của chim. Nếu thiếu khoáng chim sẽ bị rối loạn quá trình trao đổi chất, sinh trưởng bị ngừng trệ. Nguồn chất khoáng làm thức ăn cho chim trĩ:

  • Bột vỏ sò

Dùng vỏ sò, ốc, hến sấy ở nhiệt độ thích hợp rồi đem nghiền thành bột, hay có thể đem nghiền thành bột rồi mới sấy, sau đó bổ sung vào thức ăn để giúp gia súc gia cầm tiêu hóa và hấp thụ tốt.

  • Muối ăn

Các loại muối thường dùng: Muối trong cá khô, muối hạt.

  • Bột đá, vôi sống, vôi bột

Bột đá vôi sống được nghiền nhỏ, min được bổ sung hay dùng làm nguyên liệu để xây dựng thức ăn hỗn hợp cho gia cầm. Tỷ lệ sử dụng trong thức ăn hỗn hợp 2–7%.

  • Premix

thức ăn cung cấp protein cho chim trĩ

Premix

Premix là hỗn hợp của một hay nhiều vi chất cùng chất pha loãng. Một số Premix phổ biến: premix khoáng, premix khoáng-vitamin, premix khoáng-vitamin-axit amin…

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.