Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Dụng cụ để nuôi chim trĩ không nhiều nhưng mỗi dụng cụ đều rất cần thiết trong việc mô hình nuôi trĩ đỏ. Những dụng cụ cần thiết để nuôi chim trĩ như: máng đựng thức ăn, máng đựng nước uống, dụng cụ đựng khoáng chất, giàn chim đậu và máng phân.

Những dụng cụ cần thiết để nuôi chim trĩ gồm có

Máng đựng thức ăn để nuôi chim trĩ

Máng đựng thức ăn cho chim trĩ thường làm bằng thiếc hoặc bằng nhựa để đựng những loại thức ăn như lúa, đậu, cám viên hỗn hợp. Mỗi loại máng thức ăn đều có nhiều dạng khác nhau như: máng ăn dành cho trĩ con, máng ăn đặt trong chuồng nuôi trĩ tập thể, máng ăn đặt ngoài chuồng đơn để trĩ bên trong ló đầu ra ngoài chấn song mà ăn …

Máng đựng thức ăn cho trĩ con

dụng cụ cần thiết để nuôi chim trĩ

Máng ăn – dụng cụ cần thiết để nuôi chim trĩ

Với những chim trĩ ở tuần tuổi đầu ta nên đổ chút ít thức ăn vào dĩa trẹt, hoặc cái khay nhỏ để chim có thể tự vào ăn. Cho ăn theo cách này, thức ăn thừa bị nhiễm bẩn, do đó mỗi ngày phải thay thức ăn mới vài ba lần để lúc nào trĩ con cũng được ăn thức ăn mới.

Mán đựng thức ăn cho chim trĩ con hơn 2 tuần tuổi phải là loại máng đặc biệt, chỉ cho phép chúng đứng ngoài mà ăn, chứ không có cơ hội nhảy vào bươi và phóng uế. Loại máng này là máng dài được làm bằng tôn hay nhựa. Dọc theo phía trên miệng máng có một trục có cạnh như trái khế nằm song song, để trĩ con đứng ăn hai bên máng mà không phá phách được gì.

>> Bạn có thể đọc thêm bài viết: Cách phòng tránh một số bệnh thường gặp ở chim trĩ non

Máng đựng thức ăn cho trĩ lớn

Chim trĩ lớn có 2 loại thức ăn phổ biến là: máng dùng đặt trong chuồng nuôi trĩ tập thể gọi là máng tự động hoặc máng treo; loại thứ hai dùng đặt bên ngoài chuồng đơn.

Nếu bạn nuôi chim trĩ theo chuồng tập thể thì nên sử dụng loại máng tự động hay máng treo để chim trĩ đứng quây quần xung quanh để ăn. Loại máng này chim trĩ sẽ không thể tìm cách bươi hay phóng uế vào máng này được.

Loại máng thức ăn đặt ngoài chuồng đơn cho trĩ lứa, trĩ trưởng thành là máng có hình hộp chữ nhật, để nhiều trĩ nuôi bên trong ló đầu ra ngoài cùng ăn. Máng này thường làm bằng tôn hay nhựa, tiện sử dụng lại có giá rẻ.

Máng nước

Máng nước là máng dành cho chim trĩ uống nước với nhiều loại, kiểu dáng khác nhau: loại dành cho trĩ con, hoặc loại dành cho trĩ lớn, loại dành cho trĩ nuôi chuồng tập thể, loại dành cho trĩ nuôi trong chuồng đơn.

Với một khẩu phần ăn như lúa, cám viên thì chim trĩ cần phải cung cấp một lượng nước nhất định cho cơ thể để tránh tình trạng sức khoẻ bị sa sút, suy kiệt. Vì vậy, trong chuồng nuôi chim trĩ ta phải luôn luôn có nước đầy đủ, giúp chúng giải khát thoả thích.

Dụng cụ đựng khoáng chất

Dụng cụ đựng khoáng chất cho chim trĩ có thể là cái lon sữa nếu chuồng nhỏ, còn trong trang trại nuôi trĩ đỏ hàng chục chim trĩ trở lên thì dùng cái chậu sành hoặc cái nhau nhựa nhỏ cũng được.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách vệ sinh chuồng trại chim trĩ theo định kỳ

Giàn trĩ đậu

Trong chuồng nuôi chim trĩ tập thể, điều cần thiết là phải làm giàn cho chim trĩ có thể đậu theo đúng thói quen tự nhiên của chúng. Bạn có thể làm giàn một cách đơn giản là những đoạn tầm vông dài được gác qua lại trên cao từ vách chuồng này sang vách đối diện là được.

Điều quan trọng là giàn phải có độ cao khoảng hơn 1,5m và cách xa vách gần 1m như vậy khi đậu trên giàn đuôi trĩ mới không bị gãy hoặc tưa ra làm mất giá trị.

Máng phân

Máng phân chỉ dành cho những chuồng đơn nuôi trĩ. Máng phân nên làm bằng tôn để dễ cọ rửa. Máng phân cần được làm vệ sinh hằng ngày để khu vực nuôi trĩ bớt hôi hám.

Với bài viết trên, hy vọng bạn đã có thể tự làm được cho mình những dụng cụ cần thiết trong việc nuôi chim trĩ hiệu quả.

Nếu bạn là người mới bắt đầu nuôi chim, bạn nên tìm hiểu về kỹ thuật làm chuồng nuôi chim với seri bài viết của chúng tôi:

–  Kỹ thuật làm chuồng cho chim trĩ từ 1 – 4 tuần tuổi

–  Kỹ thuật làm chuồng cho chim trĩ từ 5 – 12 tuần tuổi

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.