Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Bài viết này sẽ giới thiệu đến cho các bạn nguyên nhân, đường lây truyền và triệu chứng chim trĩ bị bệnh đường hô hấp

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm bài viết: Nguyên nhân và triệu chứng chim trĩ bị bệnh E.Coli

triệu chứng chim trĩ bị bệnh đường hô hấp

Một vài nguyên nhân khiến chim trĩ bị bệnh đường hô hấp

Nguyên nhân gây ra bệnh đường hô hấp ở chim trĩ

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến chim trĩ bị bệnh đường hô hấp như viêm thanh khí quản truyền nhiễm, viêm phế quản, truyền nhiễm…Bệnh đường hô hấp truyền nhiễm thường có hiện tượng thở khò khè, chảy nước mũi, ngáp rồi chết.

Đây là bệnh gây ra nhiều cái chết nhất đối với chim trĩ. Bệnh đường hô hấp ở chim trĩ xảy ra khi có tác nhân tác động như thời tiết thay đổi đột ngột, chế độ dinh dưỡng kém, vệ sinh chuồng trại kém…Khi đã ra ngoài cơ thể vi khuẩn chỉ sống được 1 – 3 ngày ( ở trong phân, dụng cụ chăn nuôi); ở trong dịch nhầy thì tồn tại lâu hơn khoảng 3 -5 ngày; còn trong lòng trứng thì chim tồn tại trong khoảng 18 ngày.

Hầu hết các chất sát trùng đều có khả năng diệt trừ loại vi khuẩn gây nên bệnh đường hô hấp này như: Phenol, Formol, Propiolactone, Methiolate…

Xem thêm: Cách phòng tránh một số bệnh thường gặp ở chim trĩ non

Đường lây truyền của bệnh đường hô hấp ở chim trĩ

Bệnh đường hô hấp ở chim trĩ chỉ xảy ra khi chim trĩ được khoảng 3 -8 tuần tuổi với các triệu chứng giảm ăn, chảy nước mũi, thở khò khè, viêm xoang mũi, chảy nước mắt, sưng mặt, ủ rủ…

Còn trên chim trĩ trưởng thành, hay chim trĩ đang trong giai đoạn sinh đẻ thì bệnh đường hô hấp phát bệnh ra khi có các dấu hiệu bị thay đổi đột ngột như thời tiết, chuyển chuông hay tiêm phòng. Các triệu chứng khác như chim ăn ít, thở khò khè, chim giảm ký, sinh sản và phát triển kém hơn so với trước.

Xác định triệu chứng chim trĩ bị bệnh đường hô hấp

  • Bệnh hay xảy ra lúc đàn chim được 4-8 tuần, thông thường kết hợp E.Coli-CRD (C-CRD) với các triệu chứng giảm ăn, chảy nước mũi, viêm xoang mũi, thở khò khè, viêm kết mạc mắt, chảy nước mắt, sưng mặt, chim ủ rũ, kém ăn và chậm lớn.
  • Trên chim trưởng thành – chim đang đẻ trứng: Bệnh phát ra khi có stress như thay đổi thời tiết đột ngột, tiêm phòng, chuyển chuồng, … Các triệu chứng chính vẫn là chảy nước mũi, thở khò khè, ăn ít, chim trở nên gầy ốm, chim đẻ giảm sản lượng trứng, chim con yếu, tỷ lệ ấp nở kém.

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.