Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Những nhóm thức ăn giàu giá trị dinh dưỡng cho chim trĩ sẽ góp phần tạo nên sản phẩm thịt, trứng cho chim. Nếu thiếu nhóm năng lượng này, chim trĩ sẽ lớn chậm, hấp thu chất đạm kém. Nhóm này gồm các loại củ, sắn, ngũ cốc và các chất dầu mỡ. Trong các hạt ngũ cốc thì ngô là thức ăn cung cấp năng lượng quan trọng nhất đối với chim trĩ.

Tìm hiểu các loại thức ăn dinh dưỡng cho chim trĩ

Ngô

dinh dưỡng cho chim trĩ

Ngô – Thức ăn dinh dưỡng cho chim trĩ

Ngô là loại thức ăn chính cung cấp năng lượng cho chim trĩ. Trong 1kg ngô thì có giá trị 3200 – 3400kcal năng lượng trao đổi. Hàm lượng xơ trong ngô thấp, hàm lượng protein thô chiếm từ 8 -13 %. Ngô chứa 730g tinh bột/kg vật chất khô.

Trong ngô có chứa Lipit từ 3 -6% chủ yếu các axit béo chưa no. Protein thì tồn tại dưới 2 dạng chính: zein và glutelin. Zein nằm trong nội nhũ chiếm tỷ lệ cao nhưng thiếu các axit amin thiết yếu như tryptophan và lysine. Glutelin chiếm tỷ lệ thấp hơn zein, nó cũng nằm trong nội nhủ.

Hiện nay, thì có 3 loại ngô là ngô vàng, ngô trắng và ngô đỏ. Ngô đỏ, vàng có chứa hàm lượng caroten cao hơn ngô trắng, còn giá trị dinh dưỡng tương tự nhau. Trong ngô vàng có chứa sắc tố phytoxanthin là tiền chất của vitamin A. Ngô chứa nhiều vitamin E nhưng ít vitamin D và vitamin nhóm B.

Thóc

Thóc có 2 phần là vỏ trấu bên ngoài, lớp vỏ mỏng bên trong (cám) bao quanh hạt gạo. Vỏ trấu chiếm 20% khối lượng của hạt thóc, nó rất giàu silic và thành phần chủ yếu là cellulose. Cám gạo chứa khoảng 11 – 13% protein thô và 10 – 15% lipit.

Trong chăn nuôi người ta dùng cả lúa nguyên hạt nghiền mịn để dùng làm thức ăn cho lợn. Tuy nhiên, nếu những vỏ trấu nghiền không được kỹ rất dễ gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa của gia súc, ảnh hưởng tới tỷ lệ tiêu hóa.

dinh dưỡng cho chim trĩ

Thóc – thức ăn dinh dưỡng cho chim trĩ thường được dùng tại Hudofarm

Tấm

Là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng tương đương với bắp nhưng không có sắc tố nên không được ưa chuộng sử dụng làm thức ăn cho chim trĩ. Tấm thường được sử dụng trong thức ăn cho heo vi dễ tiêu hóa, thành phần bột đường 72%, Protein 8,4%.

Cám gạo

dinh dưỡng cho chim trĩ

Cám gạo- thức ăn dinh dưỡng cho chim trĩ

Thường trong thành phần cám gạo có chứa 12 -18% dầu, dầu trong cám gạo rất dễ bị oxi hoá, do đó cám gạo khó bảo quản và dự trữ. Trong cám gạo có nhiều vitamin nhóm B đặc biệt là B1. Trong khẩu phần ăn của chim trĩ đỏ nếu nhiều cám gạo dễ dẫn đến thiếu kẽm.

Sắn

dinh dưỡng cho chim trĩ

Củ sắn khô

Củ sắn có chứa nhiều tinh bột, nhưng ít protein, vitamin, chất khoáng. Trong củ sắn tươi thường có chứa các thành phần như: 18,5% gluxit, 1,17% protein, 0,25% Lipit và 14% là chất xơ. Củ sắn khô bóc vỏ có 72,8% gluxit; 2,38% protein; 0,8% lipit.

Trong sắn tươi có độc tố axit xyanhydric (HCN). Tuy nhiên, qua xử lý nhiệt hoặc có biện pháp chế biến bảo quản tốt sẽ làm giảm được độc tố này. Sắn tươi bóc vỏ phơi khô và ngâm nước 24-48 giờ, hoặc bóc vỏ phơi khô xay nghiền thành bột để bảo quản, có thể hạn chế được lượng độc tố trong sắn.

Nếu bạn là người mới bắt đầu nuôi chim, bạn nên tìm hiểu về kỹ thuật làm chuồng nuôi chim với seri bài viết của chúng tôi:

–  Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim trĩ từ 1 – 4 tuần tuổi

–  Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim trĩ từ 5 – 12 tuần tuổi

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.