Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Để nuôi 1 giống chim thành công thì trước hết bạn phải tìm hiểu các tập tính của chim. Chim trĩ là loài chim đẹp và quý hiếm vì vậy bạn cần phải tìm hiểu các tập tính của chim trĩ: chúng sống ra sao, ăn những thích ăn gì thì thích hợp, cách nuôi dưỡng chim trĩ như thế nào thì mới cách nuôi dưỡng tốt…

Thật ra nuôi chim trĩ không khó và nghề nuôi chim trĩ cũng đem lại lợi nhuận cao nếu bạn biết 12 tập tính của chim trĩ

1. Chim trĩ chịu sống trong môi trường chật hẹp

Chim trĩ là giống chim trời, sống trong rừng núi cao vì vậy rất thích không gian cao rộng. Tuy nhiên, khi mới bắt về nuôi bị nhốt trong gian chuồng chật hẹp. Tuy thời gian đầu tỏ ra quá nhát người nhưng lại dễ dàng chịu an phận trong môi trường sống chật hẹp đó. Bạn cần phải lưu ý là trong thời gian đầu tránh làm cho chim sợ thì chúng không tìm cách chui rúc để cố thoát thân.

2. Phải nuôi nhốt chim trĩ

Chúng ta phải nuôi nhốt chim trĩ  vì nếu thả rong ra ngoài như gà thì chúng sẽ bay mất. Do vậy, phải đảm bảo lồng hay chuồng nuôi trĩ phải đủ rộng, đủ cao để chúng có chỗ mà tới lui, xoay trở khỏi vướng víu. Loài chim trĩ trưởng thành thường có cái đuôi rất dài từ 40 đến 80cm (tuỳ giống) của nó.

tập tính chim trĩ

Có bao nhiêu tập tính chim trĩ?

3. Chim trĩ thích ngủ trên cao

Bản tính của chim trĩ là khi ăn thì xuống đất nhưng khi ngủ thì lại ở trên cao như đậu trên cành cây. Vì vậy, chim nuôi chim trĩ phải tạo được độ cao từ 1,5 đến 2m để có chỗ bắc giàn cho trĩ đậu. Bạn có thể lấy một khúc cây như tre, nứa bắc dọc hay ngang gần nóc chuồng, sao cho cách nóc chuồng tối thiểu phải 50cm.

Vì đuôi chim trĩ rất dài và rộng nên cần phải tạo không gian rộng để chim trĩ không bị gãy lông đuôi. Ngoài ra, bạn cần phải chú ý đến chỗ ngủ của chim sao cho đủ vì nếu chúng bay lên bay xuống nhiều lần hoặc chen lấn nhau gây bất ổn cho những cá thể khác.

4. Chim trĩ nhỏ thích sống thành bầy đàn

Với những trĩ con bạn có thể nuôi nhốt tập thể trong chuồng lớn, nhờ đó mà chúng tranh nhau ăn nên chóng lớn.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Kỹ thuật chăm sóc chim trĩ qua các thời kỳ sinh trưởng

5. Chim trĩ trống vào lứa tuổi sinh sản nên nuôi riêng

Chim trĩ trống vào lứa tuổi sinh sản thường tỏ ra hung hăng, hay gây sự đánh nhau, cắn mổ, đấu đá. Vì vậy, trong mùa sinh sản từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, bạn nên bắt trĩ trống ra nuôi riêng, mỗi con một ngăn chuồng, nếu không đủ mái để ghép cặp.

6. Chim trĩ là giống đa thê

Trong đời sống hoang dã thì chim trĩ vẫn thường gặp một trĩ trống cặp kè với vài ba trĩ mái đi kiếm ăn chung trong mùa sinh sản. Nếu bạn nuôi chim trĩ công nghiệp thì bạn có thể ghép một trĩ trống với vài trĩ mái cho sinh sản vẫn được.

7. Ổ chim trĩ nên đặt sát nền chuồng

Trong đời sống hoang dã ổ của chim trĩ thường được phủ lá khô, lớp trên cùng là một nhúm lông trĩ do chim mẹ đến ngày đẻ tự rứt ra để lót ổ, giúp trứng được nằm êm. Trong đời sống công nghiệp, ta nên dùng rổ hay thúng nhỏ, hoặc thùng cạc tông, bên trong có lót rơm hay cỏ khô và cũng nên đặt ổ sát nền chuồng tại một góc chuồng thuận tiện nào đó để trĩ mái vào nằm đẻ.

8. Nuôi nhốt, trĩ mái không ấp trứng

Nuôi nhốt trong chuồng, đa số các chim trĩ mái đều không chịu vào ổ đẻ mà gặp đâu đẻ đó trong chuồng. Ngoài ra, chúng không biết cách nuôi con như chim trĩ sống trong hoang dã.

9. Chim trĩ con rất khó nuôi

Chim trĩ con mới ra khỏi trứng chỉ nhỏ bằng con gà sơ sinh và rất yếu. Vì vậy, nếu chim trĩ không được trĩ mẹ úm kỹ trong năm sáu tuần tuổi đầu đời thì chúng sẽ dễ bị chết. Với những con chim trĩ con cần ấp máy ta cần úm kỹ trong lồng với nhiệt thích hợp trong nhiều tuần mới mang lại kết quả tốt.

10. Chim trĩ trống tự tìm lãnh địa riêng

Trước mùa sinh sản chim trĩ trống thường tìm lãnh địa của riêng mình bằng cách gáy rất nhiều để doạ nạt những kẻ mang tâm địa lăm le chiếm đoạt lãnh địa của nó. Ngoài ra, chúng còn tung mình lên cao bay lòng vòng trên phần lãnh địa của nó để rượt đuổi những con trĩ trống lạ cố tình xâm lấn vùng đất của nó …

tập tính chim trĩ

Chăm sóc chim trĩ dựa vào tập tính

11. Chim trĩ rất thích tắm cát

Trong những ngày nắng nóng, chim trĩ hoang dã thường tìm đến những vùng cát hoặc đất bụi để vùi mình trong đó, rồi sau đó đứng lên xù hết bộ lông để rũ hết bụi cát bám vào mình. Sau khi tắm cát thì chim trĩ bỗng nhiên tươi tỉnh vì đã rủ sạch được tất cả những ký sinh trùng rận mạt đã sống bám vào bộ lông vũ của nó để hút máu.

12. Tập tính thích ăn tạp của chim trĩ

Chim trĩ là loài ăn tạp, mùa nào thức ăn nấy như vào mùa xuân thì chim trĩ ăn các loại rau mầm, chồi non. Sang mùa hạ, mùa thu thì thức ăn là các loại động vật nhỏ, côn trùng, rồi trái cây, các loại hạt … Trĩ nuôi nhốt trong chuồng tới bữa ta có thể cho ăn lúa, kê, cám gà đẻ công nghiệp, rau cỏ….

Nếu bạn là người mới bắt đầu nuôi chim, bạn nên tìm hiểu về kỹ thuật làm chuồng nuôi chim với seri bài viết của chúng tôi:

–  Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim trĩ từ 1 – 4 tuần tuổi

–  Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim trĩ từ 5 – 12 tuần tuổi

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.