Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Tìm hiểu về sự sinh trưởng của chim trĩ và phát triển của chim trĩ qua từng giai đoạn phát triển để có thể nuôi và chăm sóc chim trĩ được tốt hơn.

Tìm hiểu về sự sinh trưởng của chim trĩ qua các giai đoạn

Thời kỳ trĩ con

Thời kỹ trĩ con là thời kỳ tính từ lúc chim trĩ con vừa mới ra khỏi trứng đến khi chim có bộ lông vũ hoàn chỉnh thì khoảng trong 4 tháng. Chim trĩ con có cơ thể yếu đuối hơn so với gà con, và có phủ một bộ lông măng. Lớp lông măng này của chim trĩ đỏ hay chim trĩ màu đồng giống hệt như của chim cút con.

Phải qua ba bốn tháng đầu đời thì bộ lông chim trĩ mới phát triển hoàn chỉnh thành lông vũ. Ban đầu lông vũ mọc ở hai cánh, kế đó là đuôi, sau đó mới dần dần lan ra cả mình chim mới có lông vũ.

tìm hiểu về sự sinh trưởng của chim trĩ

tìm hiểu về sự sinh trưởng của chim trĩ

Thời kỳ trĩ lứa

Qua tháng thứ 5, chim trĩ con mới phát triển thành chim trĩ giò vào giai đoạn trưởng thành. Ở độ tuổi này, giới tính của chúng đã lộ rõ và bộ lông vũ của chúng có rất nhiều màu sắc rất sặc sỡ. Ở giai đoạn này, trĩ trống có trọng lượng hơn nửa ký, trĩ mái cũng có sức mạnh gần bằng.

Bạn có thể tìm hiểu bài viết này: Cách vệ sinh chuồng trại chim trĩ theo định kỳ

Thời kỳ động dục

Ở giai đoạn này những con chim trĩ khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn sẽ được lựa ra để được nuôi chim làm cảnh. Còn những con chim kén ăn, lẹt đẹt sẽ được thải ra nuôi thịt. Ở thời kỳ này chim sinh trưởng rất nhanh và đã bắt đầu gáy và tập tành vuốt ve nhau.

Thời kỳ sinh sản

Chim trĩ hoang dã thường thời kỳ sinh sản vào tháng 7 nhưng nếu bạn nuôi chim trĩ thì nên dời lại thời kỳ sinh trưởng đến tháng 9 để chim trĩ có đủ thời gian, sức lực để sinh sản tốt nhất. Vì vậy, muốn thực hiện điều đó bạn cần phải ghép cặp chúng lại với nhau. Những chim trĩ trống mái đã được tiêu chuẩn thì nên nuôi chuồng riêng.

Đến giai đoạn khoảng từ 10, 11 tháng trở đi thì bạn hãy ghép cặp chúng lại với nhau để bước vào thời kỳ sinh sản. Vào thời kỳ này, chim trĩ trống đã được khoảng 1,5kg, còn chim trĩ mái thì cũng đã được 1kg – 1,2kg. Thời kỳ sinh sản của trĩ mái kéo dài từ 7 – 8 năm, nhưng chỉ được khoảng 4 – 5 năm đầu tiên thì chất lượng trứng mới đạt tốt. Còn 3 năm sau chất lượng trứng khá kém, không đều.

tìm hiểu về sự sinh trưởng của chim trĩ

Bạn cần tìm hiểu về sự sinh trưởng của chim trĩ?

Thời kỳ hậu sinh sản

Khi chim trĩ trống mái đã qua thời kỳ sinh trưởng thì bạn nên nuôi để bán thịt. Nếu chim trĩ vẫn còn phong độ, có bộ lông chim trĩ tuyệt vời thì bạn nên giữ lại để làm kiểng.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã nắm vững được chu kỳ sinh trưởng của chim trĩ giống để có thể chăm sóc chim trĩ giống tốt nhất.

Nếu bạn là người mới bắt đầu nuôi chim, bạn nên tìm hiểu về kỹ thuật làm chuồng nuôi chim với seri bài viết của chúng tôi:

–  Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim trĩ từ 1 – 4 tuần tuổi

–  Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim trĩ từ 5 – 12 tuần tuổi

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.