Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Chim trĩ trống thường có thể hình lớn hơn so với chim mái ( so với cùng độ tuổi ). Khi ở độ 1 tháng tuổi thì rất khó phân biệt được, chủ yếu là dựa vào cảm quan nghề nghiệp để có thể quan sát xem xem là chim trĩ đực hay cái. Bạn có thể dựa vào bộ lông, thể hình hay chiều cao chân hay lỗ huyệt để phân biệt. Sau đây là một số cách chọn giống trĩ đỏ

Nhận dạng chim trĩ trống:

Khi trưởng thành, con đực có màu lông sáng, đầu và cổ con đực có màu xanh nhạt với 1 khoang trắng rõ rệt xung quanh vùng cổ, giữa ngực là 1 màu đỏ tía đậm, các vùng bên cạnh có màu sáng hơn, hai bên sườn có màu vàng nhạt (vàng tái) với các vết đen trên diện rộng, lông đuôi có màu vàng oliu (nâu vàng nhạt) với các sọc ngang rộng màu đen.

giống trĩ đỏ

Chim trĩ trống tại Hudofarm

Bài viết bạn có thể tham khảo: Nhóm thức ăn cung cấp protein cho chim trĩ

Nhận dạng chim trĩ mái:

Con cái có nhiều vết đốm rõ rệt, các lông cổ màu nâu và đen kẻ sọc quanh chỏm đầu, với các đường viền có màu hạt dẻ, vùng bụng có màu nâu nhạt, phần lông phía sau lưng và ngực có màu lốm đốm, phần giữa có màu nâu đen. Các lông đuôi rất rõ rệt với các đường gợn sóng dày khít có màu vàng sẫm và đen.

giống trĩ đỏ

Cân nặng chuẩn của chim trĩ mái

Cũng giống như gà con, chim trĩ non rất khó phân biệt trống mái dựa vào màu lông khi còn nhỏ, đến hơn 3 tháng mới bắt đầu có sự khác biệt về màu lông.

Phân biệt chim trống mái để chọn giống trĩ đỏ sinh sản:

Ở cùng lứa tuổi, chim trĩ trống thường có ngoại hình lớn hơn chim trĩ mái. Lúc nhỏ rất khó phân biệt, chủ yếu dựa vào cảm quan nghề nghiệp và một số biểu hiện nhỏ về sự khác biệt trong tập tính sinh hoạt và ngoại hình chim. Có thể phân biệt bằng mặt thường qua việc so sánh kích thước cơ thể, chiều cao chân, hoặc lỗ huyệt.

Chim trống thời kỳ 2 -3 tháng tuổi, có sự phát triển về trọng lượng và độ dài cơ thể so với chim mái, màu lông từ nâu nhạt chuyển thành đỏ pha. Trên cổ chim trống hình thành tuyến lông màu đồng phía dưới là màu xanh lá cây hoặc màu tím sáng .Kế tiếp xuất hiện 1 vòng lông cổ màu trắng (thường gọi là giống trĩ đỏ khoang cổ trắng).  Lông đuôi có màu đỏ và màu hạt dẻ pha trộn với các vệt đen hoặc trắng nhạt.Trên má hình thành hai mào đỏ và hai chỏm lông sừng màu xanh thẫm.

Giống trĩ đỏ này khi trưởng thành có thể nặng tới 1,5 – 2kg , tùy theo chế độ chăm sóc và mật độ nuôi thả, lông đuôi có thể đạt 0,4 – 0,6m đối với chim trống.

Chim mái nhỏ hơn chim trống về kích thước. Sau khi thay lông ở thời kỳ 35 tháng tuổi, chim mái sẽ ổn định ở bộ lông màu tối có những đốm đen, pha lẫn màu hạt dẻ. Đuôi chim mái cũng ngắn hơn chim trống,  một chim mái trưởng thành trọng lượng bình quân khoảng 0,7 – 1,3kg/con.

Bạn có thể xem thêm bài viết: Tìm hiểu nhóm thức ăn bổ sung cho chim trĩ

Mua chim trĩ trống mái với tỉ lệ sao cho thích hợp?

giống trĩ đỏ

Chim trĩ mái tại Hudofarm

Một chú chim trống trong môi trường tự nhiên sẽ đập liên tiếp với rất nhiều chim mái khác nhau. Vì vậy, chim mái sẽ dễ rơi vào trường hợp hoảng loạn, bị dập trứng hoặc lồi hậu môn. Do đó, bạn cần tiến hành ghép trống mái lại với nhau. Theo nghiên cứu của Hudo Farm thì tỉ lệ thích hợp là 3 mái – 1 trống.

Với những chia sẻ trên hy vọng bạn đã tìm hiểu được 1 phần nào tuyệt chiêu chọn giống chim trĩ đỏ chất lượng.

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.