Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Chim trĩ con mới nở rất yếu, nên khi đem ra khỏi máy ấp bạn cần nhẹ nhàng chuyển chúng sang lồng úm để chúng cứng cáp hơn. Nuôi chim trĩ con thời gian đầu là giai đoạn cần rất nhiều sự chăm sóc thì mới có thể tạo ra bầy chim giống sau này khỏe mạnh được. Đọc tiếp để biết cần chú ý những gì khi úm chim trĩ bằng lồng đối với những hộ muốn chăn nuôi kinh doanh nhé!

nuôi chim trĩ con

Chuồng úm chim trĩ 1 tuần tuổi

Chuẩn bị dụng cụ làm lồng úm nuôi chim trĩ con

Rèm che

  • Cần có rèm để che mưa, nắng, gió, rét đối với các loại chuồng hở như chuồng lưới, chuồng gỗ.
  • Rèm che làm bằng vải bạt, bao tải… che bên ngoài chuồng nuôi. Đầu trên của rèm cách mái nhà 30-35cm để không khí lưu thông, đầu dưới phủ kín mép tường lửng 20cm

Lồng, quây úm chim trĩ con

  • Lồng úm và dụng cụ cần được vệ sinh sạch sẽ, chuồng cần được dọn và để trống 15 – 20 ngày trước khi đưa chim vào nuôi
  • Lồng úm phải được xử lý đúng quy định về phòng dịch bệnh. Tường, nền được quét vôi với nồng độ 40%. Tiếp theo Phun khô tiêu độc bằng xút 2% (NaOH) với liều 1 lít/m2 hoặc có thể thay thế bằng thuốc sát trùng Foocmon 3% phun 2-3 lần
  • Trước 1-2 ngày khi thả chim trĩ vào nuôi cần phun thêm Formalin 3% và đóng kín của để tẩy uế. Sau 5 tiếng mở cửa cho thoáng bay hết mùi thuốc sát trùng.
  • Nếu chuồng mới xây hoàn toàn thì dùng thuốc sát trùng Virkon của Bayer: pha với 10 lít nước, phun 300ml/m2, phun toàn bộ trại bao gồm nền, tường, bồn ăn uống, không khí, giày ủng. Hầu hết các kiểu úm gia cầm đều thích hợp sửu dụng để úm chim trĩ.

> > Xem thêm các làm chuồng cho các giai đoạn tiếp theo:

nuôi chim trĩ con

Chuồng úm chim trĩ 1 tuần tuổi

Chim trĩ mới nở khi đã khô lông, ta chuyển chim sang lồng úm với diện tích như sau:

+ Chiều rộng 1m, chiều dài 1,5m, chiều cao 0,70m. Với diện tích này, có thể úm 70-80 cá thể chim non. Lưu ý: Lồng úm cho chim non ta sử dụng lưới mắt cáo loại nhỏ (lưới sàn cát)

+ Sau 1 tuần chim lớn ta tách chim ra làm 2 lồng.

+ Sau 2 tuần ta chuyển chim từ lồng úm bằng lưới mắc cáo sang lồng úm với lưới to hơn (gấp đôi lưới mắc cáo) để phân chim dễ lọt xuống sàn và không bị dính vào chân của chim khi chúng di chuyển.

+ Giai đoạn từ 3 tuần tuổi đến 2 tháng tuổi: Tùy theo số lượng của chim, có thể điều chỉnh diện tích lồng úm cho phù hợp Lưu ý: Diện tích phải đủ rộng để tránh trình trạng chim cắn mổ lông

 Chụp sưởi

– Chụp sưởi có thể dùng một trong các loại sau đây: Bóng điện, bóng hòng ngoại, hệ thống dây may so, bếp điện, bếp than hoặc điềm gas…Chụp sưởi được đặt ở giữa lồng nuôi chim.

– Bóng hồng ngoại được treo cách nền chuồng từ 30 – 60cm, hệ thống dây may so đặt cách nền từ 20 – 30cm, đối với hệ thống bếp than phải có ống dẫn khí ra ngoài chuồng nuôi. Bóng điện 60 – 100W treo cách nền 30 – 60cm và có chao đèn để tập trung nhiệt vào lồng. Lò sưởi điện, bếp điện, bếp đốt củi hoặc đốt trấu đặt cách nền 20 – 30cm để đảm bảo an toàn cho chim.

– Chụp sưởi phải được khởi động trước khi nhận chim về một thời gian để đảm bảo nhiệt độ trong lồng nuôi.

– Dùng chụp sưởi điện công suất 1KW, mỗi chụp gồm 2 – 4 bóng sưởi tuỳ theo công suất của bóng.

– Nuôi úm chim con giai đoạn từ 0 đến 4 tuần cung cấp nhiệt sưởi đủ ấm cho chim con quan trọng hơn việc cho ăn vì nếu không cung cấp đủ nhiệt chim bị lạnh sẽ không ra ăn cho dù thức ăn có chất lượng tốt, để cung cấp nhiệt đủ ấm cần sử dụng chụp sưởi và bóng điện đủ công suất.

nuôi chim trĩ con

Chuồng úm tại Hudofarm

Điều chỉnh nhiệt độ úm khi nuôi chim trĩ con

Đây là phần khó nhất và cũng là phần quan trọng nhất trong khâu kỹ thuật úm chim trĩ. Luôn luôn phải đảm bảo nhiệt độ 24/24 giờ cho chim, nếu mất điện phải có phương án thay thế kịp thời (Ví dụ: Máy phát điện, Ăc quy,… để thắp bóng điện sưởi, hoặc tăng thêm độ dày của sàn lót, thu nhỏ quây lồng úm,….) Trong quá trình nuôi phải quan sát phản ứng của chim đối với nhiệt độ.

– Nếu chim tập trung gần nguồn nhiệt, chen lấn chồng lên nhau là chuồng nuôi không đủ nhiệt độ, chim đang bị lạnh.

– Nếu chim tản xa nguồn nhiệt, nháo nhác, khát nước, há mỏ để thở là bị quá nóng cần phải điều chỉnh giảm nhiệt độ.

– Nếu chim tụm lại một phía là bị gió lùa rất nguy hiểm, cần phải che lại hướng gió thổi.

– Khi đủ nhiệt chim ăn uống bình thường, ngủ, nghỉ tản đều.

 

nuoi-chim-tri-con-1-hudofarm-jgp

Nhiệt độ úm chim trĩ thích hợp khi mới nở

* Xác định thời gian chiếu sáng cho chim

+ Khi úm chim trĩ con có thể sử dụng bóng điện vừa chiếu sáng vừa sưởi ấm cho chim. Nếu sử dụng nguồn sưởi bằng bóng hồng ngoại, chụp gas thì cần bổ sung thêm bóng sáng để kích thích khả năng tiêu thụ thức ăn của chim.

+ Giai đoạn từ 1 ngày tuổi đến 4 tuần tuổi ta chiếu sáng 24/24 . Với diện tích chuồng nuôi như trên ta có thể gắn 2 bóng đèn loại 75W.

+ Sau 5 – 9 tuần giảm thời gian chiếu sáng đến 16h, từ tuần thứ 7 – 9 lợi dụng ánh sáng tự nhiên, đảm bảo cường độ ánh sáng 3W/m2 là đủ.

nuôi chim trĩ con

Mô tả nhiệt độ thích hợp đối với chim trĩ

nuôi chim trĩ con

Nhiệt độ thích hợp nên chim con tản đều

Xem thêm các bài viết liên quan tại đây:

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.