Hướng dẫn mua và đặt hàng: 0343 88 99 11

Việc chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh phòng bệnh dịch là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp người chăn nuôi có thể giảm bớt thiệt hại kinh tế do dịch bệnh gây ra. Thời gian tồn tại của từng loại bệnh rất khác nhau, tùy vào phương thức lan truyền bệnh của chim trĩ mà có công tác kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thích hợp. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những phương cách vệ sinh chuồng trại sạch sẽ cho chim trĩ hợp lý để tránh các loại bệnh dịch ở chim trĩ.

Vệ sinh trước khi nuôi

Đầu tiên, bạn cần phải chú ý đến khu vực chuồng nuôi chim trĩ, khu vực xung quanh chuồng, dụng cụ chăn nuôi trước khi đưa chim trĩ vào nuôi khoảng 1 tuần. Bạn nên chú ý là chuồng nuôi chim trĩ cần phải được để trống trước khi nuôi.

Việc để trống chuồng nuôi chim  sẽ giúp phá vỡ chu kỳ dịch bệnh, nhất là khi kết hợp với làm vệ sinh và khử trùng. Nhiều loài vi sinh vật gây bệnh trong chuồng chim không thể tồn tại dài ngày ngoài cơ thể.

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ cho chim trĩ

Để trống chuồng trước thả chim vào nuôi

Vệ sinh trong khi nuôi chim trĩ

Khi đưa chim trĩ vào chuồng để nuôi, bạn cần phải chú ý đến một số điểm như:

  • Chuồng nuôi chim trĩ cần phải đảm bảo đúng mật độ nuôi chim, thoáng, mát, kho và sạch sẽ, có ánh sáng mặt trời chiếu vào.
  • Sân thả chim trĩ để nuôi cần phải khô, thoáng, mát và có hàng rào bao quanh, được quét dọn hàng ngày để đảm bảo vệ sinh chuồng trại.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên quét phân, thay độn chuồng, rắc vôi bột vào các nơi ẩm thấp, quét vôi chuồng nuôi, sân thả.
  • Đặc biệt, phun thuốc diệt muỗi, mò, mạt tránh gây ảnh hưởng tới chim trĩ.

>> Bạn có thể đọc thêm bài viết: Cách phòng tránh một số bệnh thường gặp ở chim trĩ non

Sát trùng vệ sinh chuồng trại sạch sẽ cho chim trĩ sau mỗi đợt nuôi:

  • Bạn nên gom phân, chất độn chuồng, rác thải vào một nơi và ủ kỹ để diệt mầm bệnh.
  • Vệ sinh sạch sẽ, quét sạch phân, rác, mạng nhện.
  • Xem xét chuồng và vá lại những chỗ nên chuồng bị hư hỏng.
  • Cọ rửa chuồng, dụng cụ chăn nuôi bằng nước sạch, có áp suất cao.
  • Sát trùng bằng chất khử trùng.
  • Để trống chuồng 2 – 3 tuần.

Các biện pháp khử trùng:

Bạn nên dùng ánh nắng mặt trời để phơi máng án, máng uống, dụng cụ chăn nuôi, độn chuồng, nguyên liệu thức ăn. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng vôi bột rắc xung quanh và những nơi ẩm ướt bên trong chuồng nuôi chim trĩ.

Ngoài ra, bạn có thể dùng nước vôi tôi; dùng để quét nền chuồng, sân chơi và xung quanh tường. Hoặc bạn có thể dùng các chất sát trùng như: Han-lodin, Cloramin, Anticept, Virkon, Longlife, BKA, Crezil, Biocid, Anolit… để phun toàn bộ nền và tường chuồng.

Dụng cụ nuôi chim trĩ cần phải được  phun tiêu độc xác chết, phun phương tiện vận chuyển một số dùng để sát trùng nước uống. Xông hơi bằng hỗn hợp Formol và thuốc tím: dùng để xông trứng, xông hơi sát trùng quần áo.

Với một số biện pháp trên, hy vọng bạn đã có thể biết cách vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để nuôi chim trĩ được tốt nhất nhé.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách vệ sinh chuồng trại chim trĩ theo định kỳ

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.